Phương pháp tán sỏi đường mật qua da bằng laser

Phương pháp xử lý tán sói đường mật qua da bằng laser được các bác sĩ tại Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật của Bệnh viện Vinmec Times City nghiên cứu, phát triển và triển khai điều trị

26/10/2021  02:18

Phương pháp này là bước đột phá trong chữa trị sỏi mật. Với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, bảo tồn túi mật, phương pháp này giúp người bệnh bảo toàn chức năng tiêu hóa và hồi phục nhanh. PGS.TS.BS Phạm Đức Huấn, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City), cùng các bác sĩ tại đây đang tiếp nhận điều trị nhiều ca bệnh sỏi mật nguy cấp theo phương pháp này.

Thủ thuật ít đau, không để lại sẹo

Sỏi mật là bệnh lý phổ biến, với tỷ lệ mắc trong cộng đồng là 10-15%. Phương pháp điều trị truyền thống là mổ mở cắt túi mật và mở ống mật chủ lấy sỏi dẫn lưu đường mật. Phương pháp này có thể gây đau đớn, biến chứng và để lại di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Chưa kể, tỷ lệ tái phát và mổ lại khá cao.

Một trong những ca bệnh điển hình tại Bệnh viện Vinmec Times City là bệnh nhân Lee D. (53 tuổi, người Hàn Quốc), nhập viện trong tình trạng có hàng chục viên sỏi trong túi mật lẫn đường mật chính. Kích thước sỏi lớn gây tắc mật, viêm tụy cấp. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tụy hoại tử, sốc nhiễm trùng đường mật và nguy hiểm đến tính mạng. Việc điều trị càng trở nên phức tạp khi bệnh nhân từng cắt toàn bộ dạ dày 10 năm trước.

Phuong phap tan soi duong mat qua da bang laser

Ống nội soi và đầu tán laser được luồn vào túi mật và ống mật chủ để tán nhỏ sau đó hút sỏi.

Thông thường các trường hợp tương tự phải mổ mở cắt túi mật và mở ống mật chủ lấy sỏi, dẫn lưu đường mật. Dưới sự chỉ đạo của BS Huấn, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp tán sỏi túi mật và đường mật qua da bằng laser. Bệnh nhân trải qua cuộc phẫu thuật nhẹ nhàng, đưa ống nội soi và đầu tán laser vào vết rạch da 3 mm. Tất cả viên sỏi của túi mật và ống mật chủ được tán nhỏ và hút ra ngoài.

Theo BS Huấn, tán sỏi đường mật qua da bằng laser cho phép bác sĩ tiếp cận và tán được sỏi ở mọi vị trí của đường mật, kể cả sỏi ở những ống gan nhỏ nhất. “Đây là phương pháp ít xâm lấn, người bệnh gần như không đau, ít biến chứng, nhanh hồi phục nên rút ngắn thời gian nằm viện, giảm được chi phí”, BS Huấn nhấn mạnh.

Sau can thiệp, sức khỏe bệnh nhân Lee D. hồi phục nhanh chóng và ra viện sau một tuần điều trị. Nội soi đường mật và chụp đường mật kiểm tra cho thấy không còn sỏi ở túi mật và ống mật chủ, lưu thông đường mật xuống ruột tốt.

Phuong phap tan soi duong mat qua da bang laser

BS Huấn thăm khám cho bệnh nhân Lee D. tại phòng bệnh sau phẫu thuật.

Tương tự, bệnh nhân M. (đã qua 4 lần mổ mở để lấy sỏi) và bệnh nhân Lê Văn H. nhập viện trong tình trạng đau nhiều do sỏi tái phát. Kết quả chụp cộng hưởng từ gan mật cho thấy có nhiều sỏi ở những nhánh nhỏ trong gan, ống gan chung và ống mật chủ. Sau khi hàng trăm viên sỏi đã được tán vụn và hút ra ngoài, các bệnh nhân ra viện sau ba ngày điều trị.

Phù hợp bệnh lý sỏi mật của người Việt

Với đội ngũ chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tiêu hóa, can thiệp X-quang và trang thiết bị hiện đại, Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật và Khoa chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City là một trong số ít trung tâm y tế làm chủ kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da bằng laser. Theo BS Huấn, đây là một kỹ thuật khó nên rất ít bệnh viện tại Việt Nam triển khai.

Cụ thể, phương pháp này là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu với đường rạch da nhỏ để luồn ống thông vào đường mật, đưa ống nội soi và đầu tán laser, toàn bộ sỏi sẽ được tán vụn và hút ra ngoài. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình thực hiện, hồi phục nhanh.

Phuong phap tan soi duong mat qua da bang laser

Phuong phap tan soi duong mat qua da bang laser

BS Huấn là chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật nội soi.

“Có thể coi tán sỏi mật qua da bằng laser là bước đột phá, mở ra triển vọng trong điều trị bệnh lý sỏi mật. Phương này này có giá trị với bệnh nhân ở Việt Nam - với đặc thù sỏi mật phức tạp, nằm nhiều vị trí, phối hợp trong và ngoài gan, sỏi túi mật kết hợp sỏi ống mật chủ. Tại Vinmec Times City, tán sỏi đường mật qua da đã thay thế mổ mở gần như hoàn toàn”, BS Huấn nhấn mạnh.

Do cấu tạo hệ thống đường mật và các mạch máu trong gan rất phức tạp, liên quan chặt chẽ nên bác sĩ cần có kiến thức vững. Ngoài ra, phương pháp này đòi hỏi người thực hiện có kinh nghiệm và kỹ năng tốt về can thiệp đường mật, kỹ năng về nội soi đường mật và tán sỏi bằng laser.