Quảng Ninh lập bệnh viện dã chiến thứ 2 để cách ly bệnh nhân corona

Để không bị động trong trường hợp dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona bùng phát, tỉnh Quảng Ninh quyết định thành lập Bệnh viện cách ly, thu dung, điều trị bệnh nhân thứ 2 đặt tại Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh Quảng Ninh, ở TP Hạ Long, Quảng Ninh.

04/02/2020  09:50

Quang Ninh lap benh vien da chien thu 2 de cach ly benh nhan corona

Bệnh viện dã chiến tại TP Móng Cái

Bệnh viện cách ly, thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) thứ 2 của tỉnh Quảng Ninh được đặt tại Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh Quảng Ninh nằm phường Cao Xanh do Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, phụ trách. Trước mắt, bệnh viện được triển khai với quy mô 200 giường cùng các trang thiết bị y tế tốt nhất, đảm bảo hiệu quả tối đa trong công tác phòng chống dịch.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng cho biết: "Bệnh viện này có cái khó hơn đối với bệnh viện số 1 tại Móng Cái vì nằm ở Trung tâm TP Hạ Long và có nhiều bệnh nhân lao phổi. Chúng tôi đã có những tính toán để phân lập các bệnh nhân này không bị ảnh hưởng. Hiện nay, máy móc, thiết bị, con người đang được triệu tập và chúng tôi sẽ tiến hành tập huấn, đào tạo các tình huống có thể xảy ra. Được sự hỗ trợ tốt nhất từ phía UBND tỉnh và Sở y tế, chúng tôi quyết tâm là muộn nhất là sáng 4-2, bệnh viện dã chiến số 2 sẽ có thể tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân nghi nhiễm nCov".

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh cũng xây dựng 4 Trung tâm thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân viêm phổi cấp do virus corona trên cơ sở Khoa bệnh nhiệt đới tại các Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh Quảng Ninh, bệnh viện Bãi Cháy, bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và bệnh viện Việt Nam Thụy Điển - Uông Bí, mỗi trung tâm có năng lực tiếp nhận khoảng 100 ca bệnh; Tổ chức 13 khu điều trị cách ly tại 13 khoa truyền nhiễm của 13 Trung tâm y tế huyện, thị xã và 2 bệnh viện đa khoa tuyến huyện là bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả và bệnh viện đa khoa TP Cẩm Phả, mỗi khu vực khoảng 20 đến 30 giường bệnh.

Trước đó, Bệnh viện cách ly đặc biệt, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona đã được thành lập tại TP Móng Cái, được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ giỏi chuyên môn, sẵn sàng làm nhiệm vụ 24/24h.

Ngày 3-2, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng có Quyết định số 358/QĐ-UBND về việc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại Cửa khẩu Hoành Mô, huyện Bình Liêu.

Theo đó, kể từ 0 giờ đến 23 giờ 59 ngày 4-2, tạm dừng các hoạt động qua lại tại Cửa khẩu Hoành Mô để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona.

Hết thời gian tạm dừng, các hoạt động qua lại tại Cửa khẩu Hoành Mô trở lại bình thường.

Cũng trong ngày 3-2, Trung tâm y tế TP Móng Cái đã gửi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Nguyễn Kh.D. (người địa phương) lên Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương để xét nghiệm virus corona.

Trước đó, tối ngày 2-2, Trung tâm y tế TP Móng Cái tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Kh.D. trong tịnh trạng đã tử vong ngoại viện. Theo hồ sơ, bệnh nhân D. có tiền sử bệnh hen suyễn. Hai tháng trước, bệnh tái phát trở lại nhưng người này nhưng không đến cơ sở y tế khám mà tự mua thuốc điều trị tại nhà.

Cách đây hai ngày, bệnh nhân D. có triệu chứng ho tăng lên, uống thuốc tự mua nhưng không thuyên giảm. Sau đó, bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế Móng Cái trong tình trạng khó thở, hôn mê và được chuẩn đoán tử vong chưa rõ nguyên nhân ngoài bệnh viện, nghi do lao phổi.

Nhằm loại trừ các yếu tố rủi ro có thể nảy sinh liên quan đến mầm bệnh, Ban chỉ đạo tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Trung tâm y tế TP Móng Cái lấy mẫu bệnh phẩm gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm virus corona.

Trọng Đức / NLĐ