"Thích ăn tóc”, một bé 5 tuổi suýt nguy kịch

Trường hợp bệnh nhi tự ăn tóc là rất hy hữu, nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ gây tắc, thủng ruột, viêm phúc mạc và có thể dẫn tới tử vong.

26/08/2019  11:18
Tóc kết thành búi trong ruột bệnh nhi P.V.N.

Bệnh nhi P.V.N. 5 tuổi (Mạo Khê - Đông Triều - Quảng Ninh) vừa được các bác sĩ BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí phẫu thuật lấy thành công 2 khối bã thức ăn lớn rắn chắc tại dạ dày và ruột non.

Trẻ nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều. Các bác sĩ tiến hành thăm khám, sờ vùng thượng vị có khối rắn chắc, nội soi dạ dày của trẻ có thấy một khối cục bã thức ăn rắn chắc gồm tóc, bông gòn, kim tuyến và 1 số cục bã thức ăn khác.

Khối cục bã thức ăn bao gồm tóc, bông gòn, kim tuyến,… được các bác sĩ lấy ra từ ruột trẻ 

Theo lời mẹ bệnh nhi, 6 tháng gần đây, bệnh nhi có biểu hiện ăn tóc của mình hoặc tóc búp bê. Gia đình đã phát hiện nhiều lần và thấy trẻ sau đó nôn, hoặc đi vệ sinh phát hiện trong phân có tóc. Sau đó trẻ vẫn ăn uống sinh hoạt bình thường nên gia đình chủ quan không đưa đi khám.

Chỉ trước khi nhập viện một ngày, bố mẹ phát hiện trẻ ăn tóc búp bê, sau đó đau bụng quằn quại kèm nôn. Lúc này gia đình mới đưa bé vào viện.

Trong khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ thấy tại dạ dày có 1 khối bã thức ăn với kích thước 10x4cm, kiểm tra phần ruột non thì tiếp tục phát hiện 1 khối bã thức ăn nữa kích thước 5x4cm gây tắc ruột. Hai khối bã thức ăn trên đã được lấy bỏ. Sau phẫu thuật sức khỏe trẻ ổn định và đã có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Theo BSCKI. Bùi Văn Việt - Khoa Ngoại tiêu hóa và Tổng hợp Bệnh viện cho biết, trường hợp của bệnh nhi vô tình nuốt phải các dị vật thì thường không khó để bắt gặp. Tuy nhiên đối với trường hợp bệnh nhi tự ăn tóc là rất hy hữu. Đối với các trường hợp này nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ gây tắc, thủng ruột, viêm phúc mạc và có thể dẫn tới tử vong.

Cũng theo các bác sĩ của bệnh viện này cho biết, các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng tương tự như bệnh nhi P.V.N. là việc xem quá nhiều, học theo những hướng dẫn trên mạng chưa có chọn lọc do trẻ nhỏ chưa thể nhận thức được và thứ hai là có thể do trẻ mắc hội chứng Rapunzel (hội chứng thích ăn tóc) gây ra.

Vì vậy các bậc phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc trẻ cùng với đó là giáo dục, hướng dẫn trẻ những thực phẩm nên ăn và không nên ăn. Cần đưa trẻ đi khám ngay khi có những bất thường về sức khỏe liên quan đến tiêu hóa như: trẻ ăn uống kém, đau bụng, nôn, đi ngoài ra những dị vật bất thường…

Theo Huyền Anh/Infonet

Nguồn Infonet