Tỉnh lại sau 6 giờ ngưng tim

TÂY BAN NHA - Audrey Mash 34 tuổi, bị hạ thân nhiệt khi leo núi tại Catalan Pyrenees trong thời tiết băng giá, bất tỉnh.

06/12/2019  15:25

Chồng của Audrey là Rohan Schoeman kêu gọi sự giúp đỡ, trưa 3/11. Tuy nhiên do thời tiết xấu, công tác giải cứu bằng trực thăng bị trì hoãn đến chiều. 

Tinh lai sau 6 gio ngung tim

Audrey Mash (giữa) tại Bệnh viện Vall d''sronron. Ảnh: Telegraph

Khi các nhân viên cứu hộ tiếp cận hiện trường, tình trạng của Audrey đã vô cùng tồi tệ, bị hạ thân nhiệt nghiêm trọng xuống còn 18 độ C, ngưng tim. Cô được đưa thẳng tới Bệnh viện Vall d''sronron, Barcelona để cấp cứu bằng hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO). 

Đây là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, sử dụng một hệ tuần hoàn thực hiện quá trình trao đổi oxy bên ngoài cơ thể người, hỗ trợ duy trì sự sống. Kỹ thuật nhằm thay thế tạm thời chức năng tim và phổi khi cần thực hiện phẫu thuật.

Đây cũng là lần đầu tiên ECMO được sử dụng trong hồi sức tim phổi (CPR) tại Tây Ban Nha. 

Tối cùng ngày, nhiệt độ cơ thể Audrey được nâng lên 30 độ C, các bác sĩ tiếp tục hồi sức bằng máy khử rung tim. Tiến sĩ Eduardo Argudo giải thích, thiết bị giúp não của bệnh nhân có thêm thời gian tiếp nhận oxy trong khi bác sĩ tiếp tục xử lý nguyên nhân gây ngừng tim.

Tiến sĩ cũng cho biết chứng hạ thân nhiệt suýt giết chết Audrey song cũng đã cứu sống cô. Hiện tượng này giúp giữ lạnh cho não bộ bệnh nhân, khiến tình trạng sức khỏe không chuyển biến tiêu cực. 

Tinh lai sau 6 gio ngung tim

Bác sĩ tại Bệnh viện Vall d''sronron diễn tả về kỹ thuật ECMO. Ảnh: Bệnh viện Vall d''sronron

"Nếu ngừng tim trong thời gian dài hơn với nhiệt độ cơ thể bình thường, có thể cô ấy đã tử vong. Tuy nhiên chúng tôi biết rằng hạ thân nhiệt nghiêm trọng đồng nghĩa với việc có thể cứu sống cô ấy bằng biện pháp ECMO", Tiến sĩ Eduardo cho biết. 

Audrey Mash hiện là trường hợp sống sót sau khi ngừng tim trong thời gian dài nhất được ghi nhận ở Tây Ban Nha. Các ca cấp cứu tương tự từng được thực hiện tại Alps và ở Scandinavia. 

Audrey nằm phòng chăm sóc đặc biệt 6 ngày để theo dõi các dấu hiệu tổn thương hệ thần kinh. 

Ngày 5/12, cô cho biết: "Tôi hồi phục nhanh hơn nhiều so với những gì bản thân hoặc các bác sĩ mong đợi". Audrey gọi đây là một "điều kỳ diệu". 

Tháng 10 năm nay, tại Việt Nam, một bé gái 12 tuổi đã bị ngưng tim ngay trước cổng bệnh viện và được đưa thẳng vào Khoa Hồi sức. Các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật ECMO giúp bệnh nhi vượt qua nguy hiểm.

Theo Thục Linh / VNexpress.net