Úc: Nhờ giãn cách Covid 19, các bệnh sởi và cúm mùa bị dập tắt

Ngoài cảm lạnh và cúm, tỷ lệ của một loạt các loại vi-rút truyền nhiễm khác cũng đã chạm đáy, bao gồm một căn bệnh nghiêm trọng có tên là EV-D68.

27/05/2020  11:05

Trong bối cảnh các biện pháp giãn cách xã hội được đưa ra để chống lại đại dịch coronavirus đã mang lại một kết quả bất ngờ cho một số bệnh khác.

Căn bệnh cúm mùa đã bị dẹp tan sau khi đã có những “dự đoán” cho một năm nghiêm trọng về số trường hợp tại Úc.

Giám đốc Y tế của Queensland, Bác sĩ Jeannette Young cho biết cư dân của tiểu bang có nhiều khả năng mắc COVID-19 hơn là bệnh cúm mùa trong năm 2020.

"Nếu bạn có các triệu chứng về hô hấp, nhiều khả năng có thể là do COVID-19 hơn là do bất cứ điều gì khác", cô nói trong tuần này.

Uc: Nho gian cach Covid 19, cac benh soi va cum mua bi dap tat
(ảnh minh họa)

Ngoài cảm lạnh và cúm, tỷ lệ của một loạt các loại vi-rút truyền nhiễm khác cũng đã chạm đáy, bao gồm một căn bệnh nghiêm trọng có tên là EV-D68.

EV-D68 là một loại enterovirus có thể biểu hiện như một bệnh hô hấp, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nó bị nghi ngờ gây ra một tình trạng giống như bệnh bại liệt gọi là viêm tủy mềm cấp tính (AFM), khiến các cơ trở nên yếu và mất phản ứng.

Nó đã không xảy ra nhiều ở Úc nhưng giáo sư virus học UQ Ian Mackay cho biết số lượng các trường hợp đã tăng đều đặn trong vài năm qua.

Giáo sư Mackay cho biết, EV EV-D68 có một chút buồn cười ở chỗ nó hoạt động giống như một loại virus đường hô hấp hơn là một loại enterovirus khác.

Giáo sư Mackay nói, virus được lan truyền theo những cách tương tự như virus Corona: thông qua những giọt nước bị đẩy ra ngoài không khí và bị người khác hít vào, hoặc hạ cánh trên bề mặt nào đó rồi người ta sau đó chạm vào.

Điều đó cũng có nghĩa là nếu các biện pháp giãn cách xã hội bị lơi lỏng trong những tháng tới, một loạt các bệnh, không chỉ COVID-19, sẽ lan rộng.

Một mối lợi lớn khác của sự xa cách xã hội là các trường hợp mắc sởi, đã giảm xuống “số 0” trong vài tháng qua.

Một vụ dịch sởi nghiêm trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào cuối năm ngoái, được coi là phát tán từ đảo quốc Tonga, đã gây phát ban cho các trường hợp mới ở Úc và New Zealand.

Nhà dịch tễ học và chuyên gia y tế công cộng, giáo sư Linda Selvey cho biết, giống như các bệnh khác lây lan qua các giọt nước, bệnh sởi hoàn toàn được ngăn chặn khi các biện pháp xa cách xã hội được thi hành.

“Bệnh sởi thực sự dễ lây nhiễm hơn nhiều so với COVID-19", nữ Giáo sư nói, và “Nếu chúng tôi không có vắc-xin phòng bệnh sởi thì nguy hiểm hơn nhiều so với COVID-19”.

Tuy nhiên, đối với bệnh sởi thì không đáng lo ngại vì chúng ta có thể quản lý nó bằng vắc-xin và sau khi điều trị bằng cách nhiễm trùng.

Trong lịch sử, trẻ em có nhiều nguy cơ bị tác dụng phụ nghiêm trọng từ EV-D68 và bệnh sởi, trong khi đối với người cao tuổi mắc cúm mùa và COVID-19 có nhiều khả năng trở nên nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Giáo sư Mackay cho biết cho đến khi có các biện pháp hiệu quả hơn để kiểm soát đại dịch và một loại vắc-xin để ngăn chặn nó, sự xa cách xã hội có thể sẽ là một thực tế của cuộc sống trong một thời gian.

Ngăn chặn virus bằng cách giãn cách là một trong những biện pháp phòng vệ tốt nhất mà chúng ta có. Nó thô thiển, nguyên thủy, nhưng nó hiệu quả.

Ngọc Quang (Theo SMH)