Vì sao Khánh Hòa được công bố hết dịch do virus corona?

TTO - Hôm nay 17-2, Bộ Y tế và UBND tỉnh Khánh Hòa bắt đầu xúc tiến các công việc để chuẩn bị công bố hết dịch do virus corona tại tỉnh này.

18/02/2020  05:01

Vi sao Khanh Hoa duoc cong bo het dich do virus corona?

Ông Lương Ngọc Khuê (thứ 2 từ phải), cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế trong buổi tập huấn phòng chống dịch tại Vĩnh Phúc, địa phương có nhiều người nhiễm corona nhất tại Việt Nam (11 người) - Ảnh: THUÝ ANH

Thông tin từ Bộ Y tế cho hay hôm nay 17-2 là 30 ngày tính từ khi chị L.T.T.H. (25 tuổi, bệnh nhân nhiễm virus corona duy nhất ở Khánh Hòa) tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm corona và bị lây bệnh, Khánh Hòa chưa ghi nhận bệnh nhân mới, tức là đủ các điều kiện để Khánh Hòa công bố hết dịch.

Khánh Hòa là địa phương đầu tiên ở Việt Nam công bố có dịch do virus corona vào ngày 1-2, sau khi chị L.T.T.H có kết quả dương tính với căn bệnh này. Sau thời gian được cách ly, điều trị, chị H. đã khỏi bệnh và xuất viện vào ngày 4-2.

Với việc đảm bảo các điều kiện công bố hết dịch, Bộ Y tế cho biết đang hướng dẫn Khánh Hòa hoàn thiện bộ hồ sơ theo quy định để Bộ Y tế công nhận hết dịch tại Khánh Hòa.

Bộ Y tế cũng cho biết đã 23 ngày kể từ khi Thanh Hóa phát hiện bệnh nhân đầu tiên và duy nhất nhiễm corona cho đến nay, nếu không ghi nhận thêm bệnh nhân mới, trong vòng 1 tuần nữa Thanh Hóa cũng sẽ được công nhận là địa phương hết dịch.

Thêm ít nhất 4 bệnh nhân chuẩn bị được xuất viện

Bộ Y tế cho biết 2 bệnh nhân nhiễm corona được điều trị ở tuyến huyện đầu tiên là chị P.T.B., 42 tuổi và chị N.T.N. cùng được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần. Chị N. là thành viên đoàn công nhân 8 người đi tập huấn 2 tháng tại Vũ Hán, về nước ngày 17-1 (có 6/8 người trong đoàn mắc bệnh), còn chị B. là chị họ của một thành viên trong đoàn công nhân này.

2 trường hợp khác được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Cả 4 người sẽ được ra viện trong 1 ngày tới.

Ngoài ra, còn ca bệnh Việt kiều 73 tuổi đang được điều trị ở TP.HCM cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính 5 lần, nhưng còn điều trị thêm một số bệnh nền trước khi được ra viện. Trường hợp cháu bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Trong số 16 bệnh nhân corona ở Việt Nam, có 7 đã ra viện, 4 đủ điều kiện ra viện, 2 sẽ ra viện trong vài ngày tới.

L.ANH / TuoiTre

Nguồn Tuổi Trẻ