WHO cảnh báo thế giới có thể đối mặt với làn sóng coronavirus thứ hai

GENEVA (Reuters) - Các quốc gia nơi có số ca nhiễm coronavirus đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đỉnh điểm thứ hai nếu họ cho phép nới lỏng mệnh lệnh cách ly quá sớm, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Hai.

26/05/2020  10:33

Bác sĩ Mike Ryan - người đứng đầu các trường hợp khẩn cấp của WHO nói trong một cuộc họp ngắn rằng: "Thế giới vẫn đang ở giữa làn sóng bùng phát coronavirus đầu tiên. Tuy số lượng ca nhiễm đang giảm ở nhiều quốc gia, nhưng nó vẫn đang  gia tăng ở Trung và Nam Mỹ, Nam Á và Châu Phi".

Ryan cho biết dịch bệnh thường xuất hiện theo đợt, điều đó có nghĩa là dịch bệnh có thể quay trở lại vào cuối năm nay tại những nơi mà đợt sóng đầu tiên đã lắng xuống. Cũng có khả năng tỷ lệ lây nhiễm có thể tăng trở lại nhanh hơn nếu các biện pháp ngăn chặn làn sóng đầu tiên được dỡ bỏ quá sớm.

WHO canh bao the gioi co the doi mat voi lan song coronavirus thu hai
Bác sĩ Mike Ryan

Khi chúng ta nói về một làn sóng thứ hai một cách cổ điển, điều chúng ta thường nghĩ là sẽ có một đợt bệnh đầu tiên, và rồi nó tái phát nhiều tháng sau đó. Điều này có thể là thực tế đối với nhiều quốc gia trong một vài tháng tới, Ryan nói.

Chúng ta cũng cần phải nhận thức được thực tế rằng căn bệnh này có thể tăng lên bất cứ lúc nào. 

Ông nói các nước ở châu Âu và Bắc Mỹ nên tiếp tục áp dụng các biện pháp xã hội và y tế công cộng, các biện pháp giám sát, kiểm tra và chiến lược toàn diện để đảm bảo rằng chúng ta tiếp tục đi theo quỹ đạo đi xuống về số ca nhiễm virus.

Nhiều quốc gia châu Âu và các tiểu bang Hoa Kỳ đã thực hiện các bước trong những tuần gần đây để dỡ bỏ biện pháp cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh.

E.H (lược dịch theo Reuters)

Nguồn reuters