1 tỉ người đang bị 'nhốt' trong nhà vì đại dịch COVID-19

Các biện pháp hạn chế đi lại của hàng chục nước đã khiến cuộc sống của hàng trăm triệu người bị đảo lộn. Những biện pháp này là cần thiết trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong liên tục chạm những cột mốc đáng buồn.

23/03/2020  06:29
1 ti nguoi dang bi 'nhot' trong nha vi dai dich COVID-19

Ban công trở thành nơi tiếp xúc với thế giới bên ngoài của nhiều người Ý sau lệnh phong tỏa toàn quốc - Ảnh: REUTERS

Thống kê của Hãng thông tấn AFP ngày 22-3 cho thấy có gần 1 tỉ người đang bị "nhốt" tại nhà trong bối cảnh số ca tử vong vì COVID-19 đã vượt mốc 13.000 người trong cùng ngày trong khi tổng số ca nhiễm đã vượt mức 300.000 trên toàn cầu.

Tuy nhiên, theo AFP, những con số này có thể chỉ phản ánh được một phần thực tế bởi tại nhiều quốc gia, người ta chỉ xét nghiệm virus corona những người có triệu chứng nặng và phải nhập viện.

Có khoảng 35 quốc gia đang áp dụng các chính sách phong tỏa hoặc bán phong tỏa, trong đó chủ yếu yêu cầu người dân ở trong nhà và tránh đi ra ngoài không cần thiết.

Châu Âu vẫn là tâm đại dịch với 3 điểm nóng nhất là Ý, Tây Ban Nha và Đức. Tổng số ca tử vong tại châu Âu đã nhiều hơn số ca tử vong ở khu vực khác gộp lại. Chỉ tính riêng tại Ý, số người chết vì dịch bệnh đã hơn 4.800 người, chiếm 1/3 số ca tử vong trên toàn thế giới.

Chính phủ Tây Ban Nha ngày 21-3 tuyên bố sẽ làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chặn dịch bệnh song thừa nhận "điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy đến", ám chỉ nước này vẫn chưa qua đỉnh dịch.

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức y tế Tây Ban Nha thừa nhận số ca nhiễm sẽ còn tiếp tục tăng và họ chưa thể dự đoán được đỉnh dịch sẽ rơi vào khoảng thời gian nào. Việc xét nghiệm diện rộng sẽ được đẩy mạnh, có thể huy động cả robot để tăng "năng suất" lên 80.000 ca/ngày.

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết đã mua được 640.000 kit xét nghiệm virus corona và con số này có thể nhanh chóng lên tới 1 triệu trong vài ngày tới.

Bên kia Đại Tây Dương, hơn 1/3 người Mỹ đang cố gắng thích nghi với cuộc sống bị hạn chế tự do cá nhân. New York, Chicago và Los Angeles - ba thành phố lớn nhất của Mỹ đã yêu cầu người dân làm việc tại nhà, hạn chế ra ngoài để tránh nhiễm bệnh hoặc lây nhiễm cho người khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi đây là một sự hi sinh song cũng mô tả lệnh phong tỏa là một cơ hội tốt để người ta dành thời gian cho người thân.

Theo Bảo Duy/Tuổi Trẻ