10 bệnh nhân ở Singapore bị nhiễm virus từ những người không có triệu chứng

Ít nhất 10 người ở Singapore đã nhiễm Covid-19 từ những người không có triệu chứng.

03/04/2020  15:09

Lây truyền tiền triệu chứng đề cập đến một sự cố trong đó một việc lây nhiễm được truyền từ người này sang người khác, mặc dù người đầu tiên không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh.

Nguy cơ lây truyền như vậy là một mối lo ngại lớn trong đợt bùng phát hiện nay, đặc biệt là vì nhiều biện pháp để hạn chế sự lây lan của nó, như sàng lọc nhiệt độ, dựa vào các triệu chứng cho thấy ở một cá nhân bị nhiễm bệnh.

Các chuyên gia và chính quyền ở Singapore đã thảo luận về những mối quan tâm này.

Ngày 09/03/2020, Phó giáo sư Hsu Li Yang - lãnh đạo chương trình bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock của Đại học Quốc gia Singapore cho rằng những người không có triệu chứng có thể xét nghiệm dương tính với virus, nhưng vẫn không biết liệu họ có thể lây bệnh cho người khác hay không.

Giám đốc dịch vụ y tế của Bộ - Phó giáo sư Kenneth Mak cũng cho rằng có nguy cơ lây lan từ những người như vậy, nhưng không biết họ có thể lây nhiễm như thế nào. Ông nói thêm rằng chế độ lây truyền chiếm ưu thế vẫn là từ các bệnh nhân có triệu chứng.

Mặc dù trước đó ông đã giải thích rằng những bệnh nhân không có triệu chứng sẽ không ho và lan truyền những giọt nhỏ.

Họ đã kiểm tra các trường hợp Covid-19 được báo cáo tại Singapore trong khoảng thời gian từ 23/01 đến 16/03, tập trung vào các trường hợp nằm trong cụm.

Trong số 157 trường hợp không nhập cảnh trong giai đoạn này, 10 trường hợp có thể được quy cho lây truyền tiền triệu chứng.

10 benh nhan o Singapore bi nhiem virus tu nhung nguoi khong co trieu chung
Nghiên cứu mới tập trung vào việc truyền Sars-CoV-2 tiền triệu chứng, virus gây ra Covid-19.

Ba trong số 10 người đến từ Grace Grace of God, Life Church và Missions Singapore Cluster đã tham dự  hội nghị vào cùng ngày với một cặp khách du lịch bị nhiễm bệnh từ Vũ Hán, lúc đó không có triệu chứng.

Nghiên cứu đề xuất rằng việc truyền tiền triệu chứng có thể xảy ra thông qua việc tạo ra các giọt hô hấp hoặc truyền gián tiếp.

Nghiên cứu không loại trừ khả năng thay vì lây truyền tiền triệu chứng, một nguồn không xác định có thể đã lây nhiễm các trường hợp, nhưng cho biết điều này là không thể, với "hệ thống giám sát mạnh mẽ" của Singapore.

Nghiên cứu cũng có thể đã nhớ sai ngày mà các triệu chứng của họ xảy ra, nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết các biện pháp ngăn chặn nên bao gồm khoảng thời gian trước khi xuất hiện các triệu chứng khi thực hiện theo dõi tiếp xúc và các phát hiện cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự xa cách xã hội.

Nhận xét về những phát hiện này, bác sĩ Leong Hoe Nam - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena, cho biết khoảng cách xã hội bây giờ quan trọng hơn tất cả.

"Mọi người phải duy trì nghiêm ngặt khoảng cách 2m, và người già nên ở nhà và không đi ra ngoài, vì họ là những người có nguy cơ cao nhất", ông nói thêm.

Lưu Hằng/Theo Straittimes

Nguồn Straittimes