13 nước có nguy cơ trở thành tâm dịch COVID-19 tiếp theo

WHO dự báo 13 nước Châu Phi có thể trở thành tâm dịch COVID-19 tiếp theo.

06/03/2020  06:55
13 nuoc co nguy co tro thanh tam dich COVID-19 tiep theo
Khu vực kiểm dịch ở sân bay Cairo, Ai Cập. Ảnh: Getty Images

Mặc dù chỉ có 15 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận cho đến nay, Châu Phi với dân số 1,2 tỉ người được WHO nhấn mạnh là khu vực mà virus có thể nhanh chóng lây lan do thiếu hệ thống y tế đầy đủ tại một số khu vực.

Châu Phi đang cấp tập chuẩn bị đề phòng đợt bùng phát dịch và lên kế hoạch để giảm tác động. Các phòng thử nghiệm đang được cung cấp, các cơ sở cách ly và điều trị tại bệnh viện đang được chuẩn bị, và các tư vấn y tế công cộng đã được ban hành.

Đã có 8 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận ở Algeria, 2 ở Ai Cập, 1 ở Tunisia, 1 ở Nigeria, 2 ở Senegal và 1 ở Morocco.

Tuy nhiên, chỉ có 2 trong số đó nằm trong danh sách 13 quốc gia, gần 1/4 số nước ở lục địa đen, được Tổ chức Y tế Thế giới WHO xác định là có nguy cơ trở thành tâm dịch Covid-19.

Theo AP, danh sách này đã được WHO đưa ra trên cơ sở lưu lượng giao thông với Trung Quốc và các hệ thống giám sát, điều trị y tế yếu.

Các quốc gia được đưa vào danh sách này là Algeria, Angola, Bờ Biển Ngà, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Ghana, Kenya, Mauritius, Nigeria, Nam Phi, Tanzania, Uganda và Zambia.

“Một điều rất quan trọng là các nước cần tăng cường sự sẵn sàng, đặc biệt là áp dụng các cơ chế sàng lọc hiệu quả tại các sân bay và các điểm nhập cảnh khác để đảm bảo rằng những trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện nhanh chóng” -  Giám đốc khu vực Châu Phi của WHO, Matshidiso Moeti cho biết vào tháng trước.

Nigeria hôm 28.2 đã trở thành quốc gia đầu tiên ở Châu Phi cận Sahara báo cáo một ca nhiễm COVID-19 khi một công dân Italia đến Lagos, thành phố 20 triệu dân, lớn nhất Nigeria, công tác và đổ bệnh.

Từ Nigeria, COVID-19 có thể lây lan sang các quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn trong khu vực. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Châu Phi vội vã hướng dẫn 54 quốc gia thành viên xét nghiệm virus.

Vào đầu tháng Hai, chỉ có 2 nước Châu Phi có khả năng xét nghiệm, bây giờ số lượng là hơn 20.

Hầu hết các hãng hàng không Châu Phi có các chuyến bay trực tiếp đến Trung Quốc đã đình chỉ bay, trong khi các nước kích hoạt các biện pháp giám sát và kiểm dịch.

Tuy nhiên, Ethiopia, một trong những trung tâm giao thông hàng không lớn nhất Châu Phi, vẫn duy trì các chuyến bay thường xuyên đến Trung Quốc. Hãng hàng không Ethiopia cho biết họ tiếp tục khai thác 35 chuyến bay mỗi tuần đến các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thành Đô của Trung Quốc, cũng như tới Hong Kong.

Kể từ ngày 24.1, hơn 220.000 hành khách đã vào Ethiopia thông qua sân bay chính ở Addis Ababa và đã đi qua máy kiểm tra nhiệt độ - theo một tuyên bố từ Bộ Y tế của Ethiopia hôm 2.3. Trong số này có hơn 5.400 du khách đến từ các quốc gia có dịch COVID-19. Các quan chức y tế đang theo dõi 875 khách du lịch, bao gồm cả những người có lịch sử du lịch đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran và Italia.

Uganda đang theo dõi 4 bệnh nhân bị cách ly sau khi đến quốc gia Đông Phi này vào cuối tuần. Hơn 6.000 người Trung Quốc làm việc tại Uganda trong dự án cơ sở hạ tầng như xây đập và đường cao tốc.

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta tuần trước đã yêu cầu hoàn thành một cơ sở điều trị và cách ly quốc gia trong vòng 1 tuần.

Tòa án tối cao Kenya yêu cầu tất cả 239 hành khách mới đến trên chuyến bay của China Southern Airlines cách ly tại một cơ sở quân sự cho đến khi xác nhận không có virus. Tòa án cũng đình chỉ tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc trong 10 ngày.

Theo Ngọc Vân/Lao động