15/8-Thế giới đêm qua: Mỹ cảnh báo ‘hậu quả nhãn tiền’ nếu Trung Quốc đàn áp biểu tình Hồng Kông

Sáng nay, thứ Năm (15/8), mục Thế giới đêm qua của Vietpress.net có những tin sau:

14/08/2019  18:32

Mỹ cảnh báo ‘hậu quả nhãn tiền’ nếu Trung Quốc đàn áp biểu tình Hồng Kông

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hôm thứ Tư, nói rằng họ “đặc biệt lo lắng” đối với các báo cáo thông tin về việc Trung Quốc triển khai quân đội ở khu vực giáp ranh với Hồng Kông và kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng quyền tự trị của hòn đảo này. Một ủy ban của Nghị viện Mỹ cũng cảnh báo về những hậu quả nhãn tiền nếu xảy ra bất kỳ cuộc đàn áp nào ở Hồng Kông, theo SCMP.

Tuyên bố của phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ ủng hộ quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp hòa bình ở Hồng Kông. Trong khi đó tuyên bố của các Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ, đại diện là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel, đã đề cập đến vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989 từ đó liên hệ với những gì đang diễn ra ở Hồng Kông.

15/8-The gioi dem qua: My canh bao ‘hau qua nhan tien’ neu Trung Quoc dan ap bieu tinh Hong Kong

Cảnh sát Hồng Kông xô ngã một người biểu tình nữ. (Ảnh: Reuters)

“Sau ba mươi năm cuộc thảm sát đẫm máu mà Đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện đối với những người biểu tình ôn hòa yêu cầu dân chủ ở Thiên An Môn, chúng tôi mong rằng Trung Quốc sẽ xem xét lại một cách thận trọng đối với các cuộc biểu tình hòa bình. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tránh lặp lại một sai lầm như vậy, nó sẽ đem tới những hậu quả nhãn tiền và sự lên án”, ông Engel nói .

Phái đoàn Na Uy tới Venezuela giúp nối lại đàm phán

Một phái đoàn của chính phủ Na Uy đã đến Venezuela để giúp nối lại các cuộc đàm phán bị gián đoạn giữa chính phủ Nicolas Maduro và phe đối lập, các nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Ba (13/8).

Maduro tuần trước cho biết đại diện của ông sẽ không tham dự vòng đàm phán theo lịch trình tại Barbados để phản đối việc phe đối lập ủng hộ Hoa Kỳ đưa ra các lệnh trừng phạt chống lại chính phủ của ông.

Phái đoàn Na Uy đã đến Venezuela vào thứ Ba và có các cuộc tiếp xúc với phe đối lập và chính phủ Maduro để khởi động lại việc thảo luận nhằm giải quyết bế tắc chính trị của đất nước, hai trong số các nguồn tin nói với Reuters.

15/8-The gioi dem qua: My canh bao ‘hau qua nhan tien’ neu Trung Quoc dan ap bieu tinh Hong Kong

Hiện Venezuela tồn tại song song hai chính phủ, một do ông Guaido lãnh đạo, một do Maduro đứng đầu. (Ảnh: Yahoo News)

Bộ Thông tin của chính phủ Maduro và Bộ Ngoại giao Na Uy chưa trả lời các yêu cầu bình luận về thông tin này của phóng viên Reuters.

Hoa Kỳ tiến hành điều tra thép Trung Quốc ‘né thuế’

Bộ Thương mại Hoa Kỳ, hôm thứ Tư (14/8), thông báo rằng họ sẽ thực hiện một cuộc điều tra về việc thép Trung Quốc “đi đường vòng” vào Mỹ nhằm tránh thuế cao, theo Politico.

Đã có nhiều báo cáo đặt nghi vấn rằng thép có xuất xứ từ Trung Quốc và Đài Loan xâm nhập thị trường Mỹ bằng đường vòng, đầu tiên mặt hàng này được xuất sang các nước như Costa Rica, Guatemala, Malaysia, Nam Phi hay Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống, sau đó nó được “sơ chế một chút” để cuối cùng xuất vào Mỹ nhằm tránh thuế cao.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết các lô hàng thép từ năm quốc gia kể trên đã tăng theo cấp số nhân, lên tới 151.000% trong trường hợp của Malaysia. Sự gia tăng xảy ra trong khoảng thời gian trước và sau các cuộc điều tra ban đầu về nguồn gốc thép Trung Quốc và Đài Loan.

15/8-The gioi dem qua: My canh bao ‘hau qua nhan tien’ neu Trung Quoc dan ap bieu tinh Hong Kong

Các ống thép xuất khẩu được nhìn thấy tại một cảng ở Lianyungang, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào tháng 5 năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Canada đối diện nguy cơ thất cử 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, hôm thứ Tư, đã chấp nhận một báo cáo của cơ quan giám sát rằng ông vi phạm các quy tắc đạo đức bằng cách cố gắng gây ảnh hưởng đến một vụ kiện pháp lý nhưng từ chối đưa ra lời xin lỗi, nói rằng những gì ông làm là vì công việc, theo Reuters.

Ủy viên của ủy ban đạo đức, Mario Dion, cho biết ông Trudeau và cộng sự, vào năm ngoái, đã cố gắng can thiệp để bác bỏ cáo buộc công ty xây dựng SNC-Lavalin Group Inc có hành vi tham nhũng.

15/8-The gioi dem qua: My canh bao ‘hau qua nhan tien’ neu Trung Quoc dan ap bieu tinh Hong Kong

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau. (Ảnh: Reuters)

Bản đánh giá 58 trang của Dion có thể khiến cơ hội tại vị của ông Trudeau giảm đi đáng kể trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới.

“Tôi hoàn toàn không phản đối báo cáo này … Tôi chịu trách nhiệm tất cả”, ông Trudeau nói, nhưng cho biết ông không đồng ý với một số kết luận của Dion.

Gibraltar sẽ thả tàu chở dầu Iran

Chính phủ Gibraltar, lãnh thổ trực thuộc Vương quốc Anh, vào thứ Năm sẽ phóng thích tàu chở dầu Iran bị Thủy quân lục chiến Hoàng gia bắt giữ ở Địa Trung Hải vào tháng 7, The Sun đưa tin, trích dẫn các nguồn tin thân cận với lãnh đạo Gibraltar, ông Fabian Picardo, theo Reuters.

Nguồn tin của The Sun cho hay, ông Picardo sẽ không tiếp tục gia hạn thời gian giam giữ tàu Grace 1.

Anh đã nói rằng họ bắt tàu Grace 1 vì nó đã vi phạm các lệnh trừng phạt của châu Âu bằng cách đưa dầu đến Syria.

“Không có lý do gì để giữ Grace 1 ở Gibraltar lâu hơn nếu chúng ta không còn tin rằng nó vi phạm các biện pháp trừng phạt chống lại chế độ cầm quyền ở Syria”, The Sun trích dẫn một nguồn tin thân cận với ông Picardo.

Theo Đại Kỷ Nguyên News