25/8: Cảnh sát Hồng Kông bắt người biểu tình, Hàn Quốc tập trận quanh đảo khiến Nhật phản đối

Hôm nay, Chủ nhật ngày 25/8, Mục Điểm tin thế giới của Vietpress.net có những tin sau:

25/08/2019  19:38

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ 29 người biểu tình sau cuộc đụng độ

Cảnh sát Hồng Kông hôm nay cho biết họ đã bắt giữ 29 người biểu tình sau cuộc đụng độ vào tối hôm trước, theo Reuters.

Nhà điều hành đường sắt của thành phố, MTR Corp, tuyên bố họ đang tạm dừng một số dịch vụ ở phía tây lãnh thổ do các hoạt động công cộng diễn ra trong khu vực, trong đó 4 ga tàu điện ngầm MTR đã bị đóng cửa.

25/8: Canh sat Hong Kong bat nguoi bieu tinh, Han Quoc tap tran quanh dao khien Nhat phan doi

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát ở Ngau Tau Kok, Hong Kong ngày 24/8/2019. (Ảnh: Reuters)

Đêm 24/8, cảnh sát đã bắn các luồng hơi cay để giải tán đám đông sau khi một số người biểu tình ném bom Molotov và gạch vào họ, còn những người khác đã dựng rào chắn bằng giàn giáo tre.

Hàn Quốc tập trận xung quanh hòn đảo đang tranh chấp khiến Nhật phản đối

Quân đội Hàn Quốc hôm Chủ nhật bắt đầu hai ngày diễn tập xung quanh một hòn đảo nhỏ đang tranh chấp, đã khiến Tokyo lên tiếng phản đối, theo Reuters.

Từ lâu, Tokyo và Seoul đã đối đầu về vấn đề chủ quyền của nhóm đảo nhỏ tên là Takeshima (tiếng Nhật) và Dokdo (tiếng Hàn), hòn đảo nằm ở giữa hai nước láng giềng Đông Á ở Biển Hoa Đông.

25/8: Canh sat Hong Kong bat nguoi bieu tinh, Han Quoc tap tran quanh dao khien Nhat phan doi

Một phần của nhóm đảo nhỏ được biết đến ở Hàn Quốc là Dokdo và ở Nhật Bản là Takeshima ngày 20 tháng 10 năm 2007. (Ảnh: REUTERS)

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các cuộc tập trận quân sự có sự tham gia của các lực lượng hải quân, không quân và quân đội.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng các cuộc tập trận là không thể chấp nhận được và cho biết họ đã bày tỏ sự phản đối và kêu gọi Hàn Quốc chấm dứt hành động này.

Trung Quốc đáp trả động thái thuế quan của Hoa Kỳ

Reuters đưa tin, Trung Quốc tự tin rằng họ sẽ “đi theo con đường của riêng mình và làm tốt mọi việc, và họ sẽ không bao giờ dao động trong quan điểm chống lại bất kỳ sự khiêu khích nào của phía Mỹ”, tờ báo Nhân Dân cho biết trong một bài bình luận.

25/8: Canh sat Hong Kong bat nguoi bieu tinh, Han Quoc tap tran quanh dao khien Nhat phan doi

Container tại cảng Yantian ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 4 tháng 7 năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Tờ báo này cho rằng các chính trị gia Hoa Kỳ đã “tìm cách cản trở” sự phát triển kinh tế của Trung Quốc, vẫn muốn sử dụng các chiến thuật gây áp lực tối đa đối với quốc gia này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu tuyên bố rằng Washington sẽ tăng thuế thêm 5% đối với hàng hóa Trung Quốc, vài giờ sau khi Bắc Kinh công bố mức thuế trả đũa mới nhất đối với lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá khoảng 75 tỷ USD.

Tổng thống Trump: hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tốt đẹp

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp diễn ra tốt đẹp, bác bỏ các tin đồn trước đó, theo Reuters.

“Trước khi tôi đến Pháp, tin tức giả và kinh tởm đã nói rằng quan hệ với 6 quốc gia khác trong G7 rất căng thẳng, và hai ngày gặp gỡ sẽ là một thảm họa”, ông Trump viết trên Twitter ngay trước khi gặp Thủ tướng Anh Vladimir Johnson.

25/8: Canh sat Hong Kong bat nguoi bieu tinh, Han Quoc tap tran quanh dao khien Nhat phan doi

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson tổ chức một cuộc gặp song phương trong hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp, ngày 25 tháng 8 năm 2019. (Ảnh: REUTERS)

“Vâng, chúng tôi đang có những cuộc họp rất tốt, các nhà lãnh đạo đang hòa hợp với nhau rất tốt, và về mặt kinh tế, đất nước chúng ta đang làm rất tốt – cuộc nói chuyện của thế giới!”, ông viết.

Máy bay không người lái của Israel bị rơi mà không ai bắn

Người phát ngôn của Hezbollah, Lebanon nói rằng hai máy bay không người lái của Israel đã bị rơi ở Beirut mà không có nhóm chiến binh nào bắn hạ, theo AP.

Ông Mohammed Afif nói rằng một máy bay nhỏ, không người lái đã rơi trên nóc tòa nhà văn phòng truyền thông của Hezbollah ở khu phố Moawwad, Dahyeh.

25/8: Canh sat Hong Kong bat nguoi bieu tinh, Han Quoc tap tran quanh dao khien Nhat phan doi

Cơ quan an ninh Lebanon gần khu vực nơi một máy bay không người lái của Israel bị rơi ở một thành trì của nhóm Hezbollah, Lebanon ngày 25 tháng 8 năm 2019. (Ảnh AP / Bilal Hussein)

Ông nói rằng máy bay không người lái thứ hai dường như được Israel điều đi để tìm chiếc máy bay không người lái đầu tiên, nhưng chưa đầy 45 phút sau đó, nó đã phát nổ trong không trung và bị rơi gần đó.

“Chúng tôi đã không bắn hạ hoặc làm nổ tung bất kỳ máy bay không người lái nào”, ông Afif nói với tờ AP hôm Chủ nhật.

Theo Đại Kỷ Nguyên News.