28 người chết do cháy rừng khốc liệt ở Úc

Người Úc bắt đầu tuần mới với tin đây lại là một tuần khó khăn với cháy rừng. Người dân ở khu vực East Gippsland của bang Victoria phải chuẩn bị rời khỏi nhà để thoát khỏi ngọn lửa ngoài tầm kiểm soát.

13/01/2020  13:47
28 nguoi chet do chay rung khoc liet o Uc

Khảo sát thiệt hại sau vụ cháy cho thấy đến ngày 10-1, hàng ngàn ngôi nhà và công trình đã bị lửa phá hủy - Ảnh: NSW RFS

Theo báo News ngày 13-1 của Úc, tình trạng khẩn cấp hiện nay diễn ra trong bối cảnh đã có 28 người chết do cháy rừng. Nạn nhân mới nhất là một lính cứu hoả có 40 năm kinh nghiệm. 

Thời tiết dịu mát hơn và có một số cơn mưa ở bang New South Wales và Victoria giúp giảm bớt cường độ của các đám cháy ngoài tầm kiểm soát nhưng dự báo, chúng sẽ còn tiếp tục cháy trong nhiều tuần nữa.

28 nguoi chet do chay rung khoc liet o Uc

Ông Bill Slade, 60 tuổi, bị cây đổ trúng khi đang tham gia chữa cháy ngày 11-1 - Ảnh: News.com.au

Khảo sát của báo The Australian cho thấy sự ủng hộ với Thủ tướng Úc Scott Morrison đã bị sụt giảm nghiêm trọng, từ 45% xuống còn 37%. Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Insiders trên kênh ABC, ông Morrison thừa nhận ông "đã có thể xử lý tình huống tốt hơn".

Chính quyền phê duyệt thêm một khoản ngân sách 50 triệu USD dành riêng khắc phục các thảm hoạ về sinh thái do cháy rừng trên cả nước. Hiện có thể đã có hơn 1 tỉ động vật bị chết liên quan đến cháy rừng ở Úc. 

Diện tích rừng bị cháy đến thời điểm này là khoảng 10,3 triệu ha, hơn 2.000 ngôi nhà bị thiêu rụi.

Theo Hồng Vân/Tuổi Trẻ