28/31 tỉnh thành Trung Quốc không có ca bệnh Covid-19 mới

Ngày 3/3, Trung Quốc đại lục chỉ có 4 ca nhiễm mới ngoài Hồ Bắc, nhưng số ca lây ngược từ vùng dịch ngoài Trung Quốc đang có chiều hướng gia tăng.

04/03/2020  15:12

Trong ngày 3/3, Trung Quốc chỉ còn 119 ca Covid-19 mới, trong đó có 4 người ngoài Hồ Bắc. Tại tỉnh Hồ Bắc, cũng chỉ có 1 ca mới ngoài Vũ Hán, còn lại 114 trường hợp tăng thêm đều tập trung ở "lõi dịch" Vũ Hán.

28/31 tinh thanh Trung Quoc khong co ca benh Covid-19 moi

Tàu điện ngầm ở Bắc Kinh vắng vẻ vì dịch Covid-19.

 

4 ca nhiễm mới ngoài tỉnh Hồ Bắc là của Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ và thủ đô Bắc Kinh. Như vậy, riêng trong ngày 3/3, Trung Quốc đại lục đã có 28/31 tỉnh, thành và khu tự trị không có thêm bệnh nhân Covid-19 mới.

Tuy nhiên, đáng chú ý là, trong 4 ca nhiễm mới ngoài Hồ Bắc, có tới 3 trường hợp ở thủ đô Bắc Kinh, trong đó có 2 người là từ Iran và Italy trở về.

Trước đó, chỉ riêng trong ngày 2/3, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Nam Trung Quốc đã có tới 7 ca nhiễm SARS-CoV-2 trở về từ Italy, nâng tổng số ca bệnh về từ Italy của tỉnh này lên 8 người. Được biết, cả 8 bệnh nhân này đều là người của huyện Thanh Điền - địa phương có tới 100.000 người đang làm việc tại Italy. Dự kiến, trong những ngày tới, sẽ có hàng nghìn Hoa kiều ở đây trở về.

Bên cạnh đó, nhiều chuyến bay đón người Trung Quốc ở Iran về nước đã và đang được các cơ quan chức năng nước này xúc tiến. Dự kiến, cũng sẽ có hàng trăm người được đưa về từ Iran trên những chuyến bay này.

Giờ đây, nguy cơ dịch bệnh lây ngược đang hiện hữu tại Trung Quốc. Tính đến nay, nước này đã có ít nhất 15 ca bệnh trở về từ các nước Iran, Italy và Anh. Trong khi đó, theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, lực lượng này đã phát hiện tổng cộng 75 ca bệnh đến từ bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc thời gian qua.

Hàng loạt các thành phố lớn, như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu... đã ngay lập tức phải đưa ra các biện pháp siết chặt quản lý đối với người Trung Quốc trở về từ các vùng dịch khác trên thế giới và cả những người nước ngoài đến từ hoặc đi qua các vùng dịch nghiêm trọng, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran và Italy./.

Theo Bích Thuận/ Vov.vn