3 ca nhiễm virus corona trên siêu du thuyền Trung Quốc từng ghé Việt Nam

Du thuyền World Dream chở hơn 4.000 khách, trong đó có 108 khách Hồ Bắc, đi từ Quảng Châu đến Đà Nẵng, Nha Trang và vịnh Hạ Long của Việt Nam trong 5 ngày. Ba người bị phát hiện dương tính với virus corona khi về nước.

04/02/2020  06:08
3 ca nhiem virus corona tren sieu du thuyen Trung Quoc tung ghe Viet Nam

Siêu du thuyền 5 sao World Dream - Ảnh chụp màn hình

Một bác sĩ làm trong một bệnh viện lớn ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã tiết lộ với báo South China Morning Post (SCMP) ngày 3-2 vì "không thể làm ngơ trước số lượng khách đi cùng quá lớn".

"Nguy cơ lây nhiễm chéo trên du thuyền là rất lớn", vị bác sĩ yêu cầu giấu tên vì không được phép phát ngôn với truyền thông. 

Theo báo SCMP, có 108 người tỉnh Hồ Bắc trên du thuyền, trong đó có 28 người đến từ thành phố Vũ Hán - tâm dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) ở Trung Quốc.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông chỉ xác nhận có 1 ca bệnh từng đi trên du thuyền trên nhưng theo vị bác sĩ nói trên, số ca dương tính là 3 người và vẫn còn 2 trường hợp nữa đang trong vòng nghi vấn.

Những người này đều cùng đi trên siêu du thuyền World Dream theo tour "Ấn tượng Việt Nam" với điểm khởi hành là cảng Nam Sa thuộc tỉnh Quảng Đông. Thời gian của tour này là 6 ngày, từ ngày 19 đến ngày 24-1.

Hơn 4.400 khách, phần lớn là Trung Quốc, được du thuyền đưa tới nhiều địa phương của Việt Nam như Đà Nẵng, Nha Trang và vịnh Hạ Long. Số khách này sau đó trở về Trung Quốc và không có dấu hiệu gì bất thường vào ngày 24-1. Khoảng 600 khách sau đó lên tàu đi tiếp sang Hong Kong.

Ngày 2-2, chính quyền thành phố Triệu Khánh ở tỉnh Quảng Đông xác nhận 1 người dân ở đây đi trên du thuyền World Dream dương tính với virus corona chủng mới. 

Cơ quan y tế Triệu Khánh cũng yêu cầu 41 người đi chung du thuyền tự cách ly tại nhà và thông báo ngay cho cơ quan chức năng nếu bị sốt.

Dream Cruises, công ty sở hữu du thuyền 5 sao World Dream, khẳng định đã cung cấp danh sách hành khách và các đại lý bán vé cho chính quyền địa phương ngay sau khi biết có khách đi trên tàu nhiễm bệnh. 

Dream Cruises cũng nhấn mạnh tất cả du khách đã được kiểm tra thân nhiệt tại cảng Nam Sa khi trở về từ Việt Nam. Có 18 người bị sốt được kiểm tra tiếp virus corona nhưng kết quả đều âm tính. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Nam Sa, nơi tiến hành kiểm tra, xác nhận có sự việc nhưng từ chối bình luận khi được liên hệ ngày 3-2.

Theo vị bác sĩ giấu tên ở Quảng Đông, công ty Dream Cruises vẫn chưa liên lạc với hành khách nào đang được điều trị và cách ly tại Quảng Đông. Ông nhấn mạnh cần phải nhanh chóng xác định được nguồn lây nhiễm trên tàu trước khi quá muộn.

Tính đến cuối ngày 2-2 đã có 683 trường hợp nhiễm nCoV tại tỉnh Quảng Đông, hơn 2.660 ca bị cách ly và theo dõi.

Theo Bảo Duy/Tuổi Trẻ