3.700 người không được rời du thuyền vì có khách nghi nhiễm COVID-19

New Zealand yêu cầu 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền Golden Princess cập cảng Akaroa, gần thành phố Christchurch, không rời tàu do có trường hợp nghi mắc bệnh COVID-19.

16/03/2020  06:22
3.700 nguoi khong duoc roi du thuyen vi co khach nghi nhiem COVID-19

Du thuyền Golden Princess ở cảng Sydney trong ảnh chụp năm 2017 - Ảnh: James D. Morgan/Getty Images

Bộ Y tế New Zealand cho biết có 3 hành khách trên du thuyền Golden Princess đã được các bác sĩ trên tàu cách ly. Một trong số đó có các triệu chứng nhiễm bệnh COVID-19 và đang được điều trị.

Theo báo New Zealand Herald, toàn bộ hành khách và thủy thủ đoàn không được rời tàu cho tới khi có kết quả xét nghiệm 3 trường hợp trên trong ngày 16-3.

Du thuyền Golden Princess đã hoạt động trong vùng biển New Zealand trước khi nhà chức trách nước này đưa ra lệnh cấm tất cả du thuyền đến New Zealand vào ngày 14-3, có hiệu lực tới ngày 30-6.

Hiện số ca mắc COVID-19 tại New Zealand là 8 ca. Trong đó, 2 ca mới nhất đều là du khách nước ngoài, một người từ Úc và một người từ Đan Mạch.

Chính phủ New Zealand đã áp đặt các hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhằm bảo vệ nước này trước dịch COVID-19. Theo đó, bất cứ ai nhập cảnh nước này từ nửa đêm 15-3 (giờ địa phương) phải tự cách ly trong 14 ngày. Tuy nhiên, biện pháp trên sẽ không áp dụng đối với những người từ các quốc đảo nhỏ ở nam Thái Bình Dương, hiện chưa ghi nhận ca mắc bệnh COVID-19 nào.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục New Zealand cũng đang cân nhắc việc cho học sinh nghỉ học nếu tình hình dịch bệnh xấu hơn. Hiện có một số trường hủy các sự kiện như cắm trại của học sinh.

Chuyên gia y tế Brian Cox thuộc Đại học Otago (New Zealand) cho rằng nếu có ca nhiễm bệnh COVID-19 trên tàu Golden Princess, những hành khách còn lại không nên tiếp tục ở trên tàu vì việc cách ly tàu Diamond Princees với 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn ở cảng Yokohama, Nhật Bản đã biến du thuyền này thành "ổ dịch" với trên 700 người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo ông Cox, để những người trên tàu xuống bờ, tự cách ly trong 2 tuần là giải pháp an toàn nhất.

Theo Hồng Vân/Tuổi Trẻ