4 lý do giúp Đức kiểm soát dịch bệnh với chỉ 1% tử vong

Tại châu Âu, trong khi Ý và Tây Ban Nha thiệt hại nặng nề nhất với hơn 100.000 trường hợp nhiễm bệnh thì tính đến 3/4, Đức ghi nhận 84.794 ca nhiễm nhưng chỉ có 1.107 trường hợp tử vong, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

03/04/2020  17:29

Tỷ lệ tử vong ở Đức chỉ hơn 1%, thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng châu Âu và điều này phần lớn là nhờ quyết định của Đức trong việc thực hiện xét nghiệm rộng rãi những người nghi ngờ nhiễm virus, trái ngược với Ý hoặc Anh chỉ kiểm tra các trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh.

Karl Lauterbach, giáo sư kinh tế y tế và dịch tễ học tại Đại học Cologne, đồng thời là chính trị gia của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Đức, nói với CNBC rằng Đức có số tử vong ít hơn các quốc gia ở EU cho đến nay là do một số yếu tố sau. 

4 ly do giup Duc kiem soat dich benh voi chi 1% tu vong
Nước Đức đang có một hệ thống phòng dịch hiệu quả

"Tôi nghĩ rằng cho đến nay chúng tôi đã may mắn vì chúng tôi đã gặp phải làn sóng nhiễm dịch bệnh muộn hơn so với nhiều nước châu Âu khác, ví dụ như Ý, Tây Ban Nha và Pháp", ông nói với CNBC trong cuộc phỏng vấn hôm 2/4. 

"Vì vậy, chúng tôi đã có một sự chậm trễ nhỏ nhưng quan trọng trong làn sóng nhiễm trùng đến Đức. Thứ hai, những người đầu tiên bị nhiễm bệnh ở Đức có xu hướng trẻ hơn so với độ tuổi trung bình của dân số." 

Lauterbach lưu ý rằng yếu tố thứ ba giúp Đức có số lượng nhiễm trùng chậm là vì chính sách cho phép những bệnh nhân nhiễm bệnh được điều trị tại các tổ chức y tế hàng đầu của đất nước, bao gồm một số bệnh viện đại học tốt nhất của đất nước (bao gồm cả những bệnh viện ở Bon, Düssen, Aachen và Cologne) ở vùng Heinsberg, nơi có nhiều ca nhiễm bệnh tập trung.

"Số bốn, hệ thống chăm sóc sức khỏe và hệ thống bệnh viện của Đức đã được Đảng Dân chủ Xã hội và Dân chủ Thiên chúa giáo hiện đại hóa trong 20 năm qua. Điều này có nghĩa là chúng tôi có nhiều giường bệnh hơn, nhiều máy thở hơn, nhiều ICU hơn (Đơn vị chăm sóc chuyên sâu), nhiều giường và nhiều bác sĩ bệnh viện, nói đại khái, là nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu ... Vì vậy, hệ thống của chúng tôi có thể đối phó với một dịch bệnh như vậy." 

Trong khi các quốc gia như Anh hiện phải xây dựng ngành xét nghiệm dịch bệnh từ đầu thì Đức đã có một ngành xét nghiệm tiên tiến dựa trên sự phát triển đa quốc gia của công ty chăm sóc sức khỏe Roche. Đất nước này có khả năng thực hiện tới 500.000 bài kiểm tra mỗi tuần, trong khi đó, Vương quốc Anh hiện chỉ có thể thực hiện hơn 10.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Hoài Viễn