4 ngày, 5 tàu bị cướp biển tấn công trên eo biển Singapore

Chỉ trong 4 ngày, cướp biển đã tấn công 5 tàu trên eo biển Singapore, một trong những tuyến đường biển sôi động nhất thế giới, trong đó có 2 vụ tấn công đầu tuần này (23-12).

27/12/2019  06:04
4 ngay, 5 tau bi cuop bien tan cong tren eo bien Singapore

Góc nhìn từ trên không xuống một phần của eo biển Singapore - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Straits Times, nửa đêm 23-12, nhóm cướp biển tấn công một tàu chở dầu thô trên eo biển Singapore. Đây là eo biển nối giữa eo biển Malacca ở phía tây và Biển Đông ở phía đông, dài 105km, rộng 16km.

Chỉ 2 giờ sau đó, lại xảy ra một vụ tấn công với một tàu chở hàng khô cỡ lớn khác.

Trong hai vụ này, cướp biển đều trói các thủy thủ trên tàu lại, nhưng do hệ thống báo động của tàu đã được kích hoạt kịp thời nên nhóm tấn công không cướp được gì.

Các tàu bị tấn công trong hai vụ việc xảy ra ngày 23-12 là tàu chở dầu thô tải trọng toàn phần 105.000 tấn tên Bamzi và tàu chở hàng khô Trust Star.

Hãng tin Bloomberg dẫn dữ liệu theo dõi hành trình tàu cho biết tàu Bamzi bốc hàng từ Basrah (Iraq) trong tháng 11 và đang trong hành trình hướng tới thành phố Thanh Đảo (Trung Quốc).

Trong khi đó tàu Trust Star khởi hành từ Gothenburg (Thụy Điển) từ tháng 11 và đang đi về phía Hoàng Hoa (Trung Quốc).

Theo báo Straits Times, tính tới thời điểm này của năm 2019 đã xảy ra 29 vụ cướp biển tấn công trên eo biển Singapore. Trung tâm chia sẻ thông tin châu Á đã phát cảnh báo sau khi xảy ra 3 vụ cướp biển trên eo biển Singapore ngày 20-12.

Theo D. Kim Thoa/Tuổi Trẻ