Ác mộng hàng đêm của bác sĩ không thể cứu sống bệnh nhân Covid-19

Nữ bác sĩ tại thành phố Cremona của Ý chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 cho biết, bà chỉ ngủ "vài giờ" mỗi đêm và liên tục tỉnh giấc bởi gặp những "cơn ác mộng".

18/03/2020  15:17

Ac mong hang dem cua bac si khong the cuu song benh nhan Covid-19

Nữ bác sĩ chia sẻ gặp ác mộng mỗi đêm vì không thể cứu sống bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng.

"Tôi về nhà trong vài giờ mỗi đêm và ngã quỵ trên ghế sofa. Tôi ngủ nhưng bị tỉnh giấc liên tục vì gặp ác mộng. Chồng con tôi nói chuyện với tôi nhưng tôi hầu như không thể nghe thấy. Thật kinh khủng", nữ bác sĩ chia sẻ với Channel 4 News về những cơn ác mộng bà thường xuyên gặp mỗi đêm vì không thể cứu chữa cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng.

Tại thời điểm cuộc phỏng vấn diễn ra, Ý ghi nhận 28.000 ca nhiễm Covid-19 trên cả nước. Số ca tử vong là 2.150. Ngoài ra, 1.800 người đang ở trong tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch. Hiện tại, Ý ghi nhận tổng cộng 2.503 người chết vì Covid-19, số ca nhiễm tăng lên 31.506.

Dấu hiệu nguy hiểm tiềm tàng xuất hiện ở tỉnh Milan, khi số ca nhiễm virus corona tại đây tăng thêm 343, lên 2.326 trong vòng một ngày, tương đương mức tăng 17%. Trong khi đó, tỷ lệ gia tăng số ca nhiễm trên toàn vùng Lombardy là 11%, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý cho hay.

Nhiều khu vực ở Ý đang gặp khó khăn trong việc củng cố hệ thống y tế khi số lượng bệnh nhân ngày càng tăng đặc biệt là tâm dịch Lombardy. 

Bộ trưởng Đại học Ý Gaetano Manfredi cho biết chính phủ sẽ cho phép sinh viên tốt nghiệp ngành y năm nay bắt đầu làm việc sớm hơn 8-9 tháng so với kế hoạch, hủy bỏ các kỳ thi bắt buộc mà họ thường phải hoàn thành trước khi đảm nhiệm công việc. 

"Điều này đồng nghĩa với việc đưa thêm khoảng 10.000 bác sĩ vào Hệ thống Y tế Quốc gia. Đây là điều kiện cơ bản để đối phó với tình trạng thiếu hụt mà đất nước đang trải qua", ông Manfredi giải thích. 

Toàn bộ nước Ý đã bị phong tỏa trong một nỗ lực giảm sự bùng phát của đại dịch Covid-19 ở nước này. Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến gần 200.000 người nhiễm bệnh, gần 8.000 người chết và hơn 80.000 người đã bình phục. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết châu Âu đang là tâm dịch toàn cầu, với Ý là nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. 

Theo Minh Nhật/Dân Việt