Ấn Độ: Bác sỹ bị ném đá do tiếp xúc với ca dương tính Covid-19

Một số người dân ở bang Madhya Pradesh (miền trung Ấn Độ) đã ném đá nhân viên y tế , khi họ đang lấy mẫu xét nghiệm cho một bệnh nhân bị nghi dương tính với coronavirus.

03/04/2020  18:59

An Do: Bac sy bi nem da do tiep xuc voi ca duong tinh Covid-19

(Ảnh minh họa)

Báo Esha Mitra ở New Delhi đăng tin:

Một quan chức cảnh sát cho biết: “Một số người dân ở bang Madhya Pradesh (miền trung Ấn Độ) đã ném đá nhân viên y tế , khi họ đang lấy mẫu xét nghiệm cho một bệnh nhân bị nghi dương tính với coronavirus."

Tiến sĩ Trupti Katdare, một trong nhóm hai bác sĩ và ba nhân viên y tế, cùng là nạn nhân vụ việc, kể lại: “hôm thứ Tư 2/4/2020, lúc 2:30’ chiều, trong khi chúng tôi đang xét nghiệm tại gia cho một bệnh nhân, thì có khoảng 200 người đến và ném đá vào chúng tôi. Thật may mắn có một viên chức địa phương đi cùng đã kịp thời kéo chúng tôi ra xe và rời đi, tất cả chỉ bị thương nhẹ ở chân".

An Do: Bac sy bi nem da do tiep xuc voi ca duong tinh Covid-19

(nhân viên y tế bị người dân Ấn Độ ném đá xua đuổi)

Nhóm nghiên cứu đã trở lại khu vực ấy vào ngày hôm sau để tiếp tục công việc.

Tình hình mất an toàn cho các nhân viên y tế và sự kỳ thị khi chữa trị cho các bệnh nhân dương tính với coronavirus xảy ra do một số người dân thiếu ý thức e ngại chính các nhân viên y tế là những tác nhân trực tiếp lan truyền mầm bệnh.

Sau vụ việc nêu trên, các cảnh sát địa phương đã tiến hành bắt giữ được 4 người. Ông Harinarayanchari Mishra, phó tổng thanh tra của cảnh sát cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng: “các nhà chức trách đang rất nghiêm túc điều tra vụ việc và đã lên kế hoạch bắt giữ những người còn lại thông qua việc trích xuất từ camera.”

Các bị cáo có thể sẽ bị xử tội tấn công và cản trở viên chức nhà nước trong khi thi hành nhiệm vụ để làm gương. Ông Mishra cho biết thêm.

An Do: Bac sy bi nem da do tiep xuc voi ca duong tinh Covid-19(hình ảnh nhân viên y tế Ấn Độ trong phòng thí nghiệm)

Hiện tình trạng tấn công các nhân viên y tế đang gia tăng nghiêm trọng tại Ấn Độ. Khiến các quan chức chính phủ và hiệp hội nhân viên nghành y phải lên tiếng kêu gọi người dân ngừng tấn công nhân viên y tế, những người được xem là đang mạo hiểm thậm chí chấp nhận hy sinh cả tính mạng để cứu lấy sinh mạng người dân.

Bộ trưởng Madhya Pradesh, nói trong một cuộc họp ngắn hôm thứ năm 3/4/2020 rằng: "Các hành động tấn công nhắm vào các bác sĩ và nhân viên y tế đang mạo hiểm mạng sống của họ để cứu người là không thể chấp nhận và sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc theo Đạo luật An ninh Quốc gia".

Nhân viên y tế ở New Delhi cho biết: “Ngoài sự e ngại có thể bị nhiễm bệnh sau khi làm việc với bệnh nhân coronavirus, họ còn phải đối mặt với sự kỳ thị từ chính những người dân mà họ đang dốc lòng chữa trị. Các hành động kỳ thị và tẩy chay gia tăng đến mức đã có một số nhân viên y tế bị đuổi ra khỏi nhà hoặc đe dọa cắt điện sinh hoạt.”

Arvind Kejriwal, thị trưởng của Delhi nói: "Chủ nhà của họ không nên làm điều sai trái này, bởi vì chính các nhân viên y tế này cũng đang gặp nguy hiểm khi bảo vệ tính mạng cho chúng ta”.

Thai Ha Dzung (dịch từ CNN)