Ấn Độ điều quân đối phó biểu tình

Hàng nghìn binh sĩ Ấn Độ được điều đến bang đông bắc Assam hôm nay để đối phó biểu tình phản đối dự luật công dân gây tranh cãi.

12/12/2019  19:25

Khi thượng viện Ấn Độ thông qua dự luật Sửa đổi Quyền công dân (CAB) hôm 11/12, các cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp đông bắc đất nước để phản đối. Theo dự luật, người dân thuộc cộng đồng tôn giáo thiểu số gồm Hindu giáo, đạo Sikh, Phật giáo, Jains, Parsis và Kitô giáo từ các nước Afghanistan, Bangladesh và Pakistan sẽ được cấp quyền công dân tại Ấn Độ. Tuy nhiên, người Hồi giáo ở ba quốc gia trên không thuộc diện được cấp.

Sự phản đối mạnh mẽ nhất diễn ra ở bang trồng chè Assam, nơi phong trào chống người nhập cư bất hợp pháp từ nước láng giềng Bangladesh đã sôi sục trong nhiều thập kỷ. Người biểu tình xuống đường bất chấp lệnh giới nghiêm, đốt xe, lốp xe và hô khẩu hiệu chống Thủ tướng Narendra Modi.

Quan chức chính phủ cho biết binh sĩ được chuyển từ các khu vực khác của Ấn Độ tới Assam để khôi phục sự yên ổn cho thủ phủ Guwahati của bang này. Internet cho mạng di động đã bị tạm dừng tại 10 huyện của Assam cho đến 19h hôm nay vì chính phủ cho rằng người biểu tình có thể sử dụng mạng xã hội để kích động giận dữ, khiến tình trạng luật pháp và trật tự trầm trọng hơn.

An Do dieu quan doi pho bieu tinh

Những chiếc xe bị người biểu tình tại bang Assam đốt hôm nay để phản đối dự luật sửa đổi quyền công dân. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình cũng tấn công nhà Thủ hiến Assam Sarbananda Sonowal và các thành viên khác của đảng cầm quyền Bharatiya Janata, vốn chủ yếu là người Ấn giáo, cáo buộc họ chơi trò chính trị với một khu vực có lịch sử căng thẳng sắc tộc và tôn giáo, mở cửa cho người nước ngoài tràn vào.

Chính phủ của Thủ tướng Modi cho biết dự luật là biện pháp để bảo vệ các nhóm thiểu số bị ngược đãi ở Bangladesh, Pakistan và Afghanistan. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng dự luật vi hiến, không bảo vệ 200 triệu người Hồi giáo ở Ấn Độ và khiến các bang phía bắc tràn ngập người nước ngoài.

Chính phủ cho biết người Hồi giáo muốn có quốc tịch Ấn Độ phải chứng minh họ là nguồn gốc Ấn Độ hoặc không phải người tị nạn từ ba nước Afghanistan, Bangladesh và Pakistan. Theo tờ Indian Express của Ấn Độ, đây là sự loại trừ lạnh lẽo nhằm vào nhóm thiểu số lớn nhất của Ấn Độ. 

Theo Huyền Lê/Vnexpress