Ấn Độ tổ chức nghi lễ "lạ" tiêu diệt "quỷ Covid-19"

Một hình nộm “quỷ Covid-19” kì dị và cao chót vót đã được người dân Ấn Độ dựng lên và sẽ được sử dụng trong một nghi lễ với hy vọng khiến dịch bệnh biến mất, tờ India Today đưa tin.

11/03/2020  08:54

Hình nộm quỷ khổng lồ biểu tượng cho dịch bệnh Covid-19 sẽ được người dân Ấn Độ thiêu cháy trong một nghi lễ tôn giáo.

Người dân tại thành phố Mumbai, một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất Ấn Độ đã tập trung để tổ chức nghi lễ thiêu cháy Cor corasurur – một hình nộm quỷ khổng lồ tượng trưng cho Covid-19, loại virus đang hoành hành khắp châu Á và châu Âu.

Theo kịch bản của nghi lễ tiêu diệt “quỷ Covid-19”, một thanh kiếm lửa khổng lồ sẽ đâm thẳng vào con quỷ, thiêu cháy nó từ đầu tới chân trong tiếng reo hò, cỗ vũ cuồng nhiệt của nhiều người tham gia.

An Do to chuc nghi le
Hình nộm “quỷ Covid-19” khổng lồ tại Ấn Độ (ảnh: RT)

Nghi lễ “diệt quỷ Covid-19” được tổ chức trong khi các trường hợp nhiễm virus tại Ấn Độ tăng lên 45 người. Nhiều bang Ấn Độ đã thông báo các trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên.

Chính phủ Ấn Độ đã đình chỉ việc cấp thị thực điện tử đối với các quốc gia Italia, Iran, Nhật Bản và Hàn Quốc, áp dụng kiểm tra sức khỏe bắt buộc tại 21 sân bay. 5.400 giường bệnh và 75 khu cách ly mới đã được triển khai tại các khu vực đang chịu ảnh hưởng của Covid-19.

An Do to chuc nghi le
Lễ hội ném bột màu Holi (ảnh: Reuters)

Ở một diễn biến khác, Holi – lễ hội mùa xuân ném bột màu nổi tiếng nhất của Ấn Độ năm nay đã bị hạn chế quy mô tổ chức vì lo ngại lây nhiễm Covid-19.

Bộ Y tế Ấn Độ khuyến cáo người dân tránh tụ tập đông người và chúc người dân có một lễ hội Holi vui vẻ, an toàn. Thủ tướng Ấn Độ - ông Narendra Modi, cho biết, ông sẽ không tham gia lễ hội Holi năm nay.

ộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Theo Vương Nam – RT, Reuters/Dân Việt