Anh cảnh báo khủng hoảng virus corona kéo dài đến năm 2021

Quan chức y tế Anh cảnh báo cuộc khủng hoảng vì virus corona ở nước này có thể kéo dài tới mùa xuân năm 2021 với 8 triệu người - tương đương 15% dân số - có thể phải nhập viện.

16/03/2020  17:52

Anh canh bao khung hoang virus corona keo dai den nam 2021 

Một tài liệu mật của Cơ quan Sức khỏe Công cộng (PHE) mà báo The Guardian có được cảnh báo, dịch Covid-19 có thể có thể kéo dài đến mùa xuân năm 2021 và khiến 7,9 triệu người Anh phải nhập viện.

"80% dân số có thể nhiễm virus corona trong 12 tháng tới và tối đa 15%, tương đương 7,9 triệu người, sẽ phải nhập viện điều trị", báo Guardian dẫn tài liệu trên cho biết.

Paul Hunter, giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia, đồng thời là chuyên gia dịch tễ học bình luận: 'Về phần công chúng khi nghe thấy rằng dịch Covid-19 có thể kéo dài trong 12 tháng nữa, mọi người sẽ thực sự lo lắng về điều đó. Ước tính, 1 năm là hoàn toàn hợp lý. Nhưng mọi người cũng không nên quá bận tâm về con số đó".

Số người chết ở Anh do virus corona hiện đã lên tới 35 người. Tính đến sáng hôm nay, tổng cộng 40.279 người Anh đã được xét nghiệm Covid-19 trong đó, 38.907 người nhận kết quả âm tính còn 1.372 nhận kết quả dương tính.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều siêu thị ở Anh đã xảy ra tình trạng cháy hàng, khi người dân đổ xô đi mua nhu yếu phẩm cuối tuần qua vì lo ngại sự lan rộng của Covid-19.

Cơn sốt giấy vệ sinh tiếp diễn khắp cả nước do lo ngại thiếu hụt nguồn cung. Các siêu thị cho hay lượng người mua hàng không khác gì thời gian cao điểm trước Giáng sinh và kêu gọi người dân ngừng mua sắm thái quá để dành phần cho người khác.

Đại diện các nhà bán lẻ thực phẩm Anh cho biết đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ và các nhà cung cấp để đảm bảo phân phối hàng nhanh chóng, không để xảy ra thiếu hụt. Dịch vụ giao hàng trực tuyến cũng đang hoạt động hết công suất.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho hay chính phủ tự tin đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm và mọi người cần mua sắm một cách có trách nhiệm để đóng góp vào nỗ lực chống Covid-19 của quốc gia. 

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt