Anh hỗ trợ doanh nghiệp trả lương cho nhân viên 80%, mức hỗ trợ ‘chưa từng có’

Chính phủ Anh tuyên bố sẽ trả lương cho những nhân viên không thể làm việc vì dịch COVID-19. Đây là mức hỗ trợ tài chính ‘chưa từng có’ của chính phủ xứ sương mù.

21/03/2020  13:38
Anh ho tro doanh nghiep tra luong cho nhan vien 80%, muc ho tro ‘chua tung co’

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak - Ảnh: REUTERS

Đài BBC ngày 20-3 cho biết chính quyền London sẽ trả 80% lương với mức trần 2.500 bảng Anh/tháng (khoảng 2.900 USD) cho người làm công để giúp các công ty đang trên bờ vực khủng hoảng.

Chế độ này sẽ áp dụng từ 1-3 và kéo dài trong 3 tháng.

Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết các biện pháp "chưa từng có" này sẽ giúp người làm công ăn lương không bị sa thải trong cuộc khủng hoảng do COVID-19 gây ra.

Trước đó, các doanh nghiệp Anh đã cảnh báo dịch bệnh do virus corona gây ra có thể khiến họ phá sản, cuốn phăng hàng ngàn việc làm và khiến cuộc sống tại Anh ngưng trệ.

Ông Sunak nói rằng việc đóng cửa quán rượu và nhà hàng sẽ có những "tác động đáng kể" lên các doanh nghiệp.

Biện pháp hỗ trợ lương của chính phủ sẽ áp dụng cho các công ty đã sa thải nhân viên vì COVID-19, yêu cầu các ông chủ phải tuyển những người này trở lại và chuyển họ sang chế độ nghỉ phép.

Bộ trưởng Sunak cho biết động thái này của chính phủ Anh nhằm đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động kể cả khi chủ của họ không đủ khả năng để trả lương.

"Đó là những biện pháp chưa từng có vào thời điểm chưa từng có. Tôi biết mọi người lo lắng vì mất việc, không thể trả tiền nhà hay các hóa đơn, không có đủ lương thực... khi đang phải ở nhà. Các bạn sẽ không phải một mình đối mặt với điều đó" - ông Sunak nói.

Bộ trưởng Sunak cho biết dù chương trình chỉ kéo dài 3 tháng nhưng có thể gia hạn lâu hơn "nếu cần thiết". Dự khiến những khoản hỗ trợ đầu tiên sẽ đến tay các doanh nghiệp Anh trong "vài tuần tới".

Ngoài ra, chính phủ Anh cũng có các biện pháp khác để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Các biện pháp này bao gồm hoãn các khoản thanh toán thuế giá trị gia tăng của các công ty đến cuối tháng 6, hỗ trợ vay tiền mặt miễn lãi cho doanh nghiệp nhỏ, hỗ trợ gần 1 tỉ bảng cho những người đang gặp rắc rối trong việc trả tiền thuê nhà.

Capital Economics dự báo tỉ lệ thất nghiệp tại Anh sẽ tăng từ mức dưới 4% lên khoảng 6% vì COVID-19. Tuy nhiên, nếu không có sự hỗ trợ chưa từng có của chính phủ Anh thì con số này có thể lên đến 8%.

Các biện pháp sẽ cứu hàng trăm ngàn việc làm, hoặc nhiều hơn thế, theo Đài BBC.

Theo Anh Thư/Tuổi Trẻ