Anh, Pháp, Đức bày tỏ lo ngại về căng thẳng ở Biển Đông

Anh, Đức và Pháp hôm 29/8 bày tỏ lo ngại về căng thẳng ở Biển Đông, trong tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi tàu khu trục của Hải quân Mỹ tiến gần các đảo ở Trường Sa.

30/08/2019  09:12

"Chúng tôi lo ngại về tình hình Biển Đông có thể dẫn đến mất an ninh và bất ổn trong khu vực", tuyên bố chung của ba nước được Bộ Ngoại giao Anh công bố viết.

Ba nước châu Âu kêu gọi các nước ven biển trong khu vực thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng, góp phần duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn trong khu vực, "bao gồm các quyền liên quan đến các quốc gia ven biển trong vùng biển của họ, sự tự do và quyền đi lại trên biển và trên không ở Biển Đông".

Tuyên bố nhấn mạnh với tư cách các bên ký kết Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), các bên liên quan cần đảm bảo thỏa thuận được áp dụng một cách toàn diện.

 
Anh, Phap, Duc bay to lo ngai ve cang thang o Bien Dong
 
Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Wayne E. Meyer (DDG 108). Ảnh: Hải quân Mỹ.

"Công ước này đặt ra khuôn khổ pháp lý toàn diện, trong đó tất cả các hoạt động ở các đại dương và biển bao gồm cả Biển Đông phải được thực hiện và tạo cơ sở cho sự hợp tác quốc gia, khu vực và toàn cầu trong lĩnh vực hàng hải", tuyên bố nói thêm.

Hải quân Mỹ đã đưa tàu tiến sát khu vực 12 hải lý của hai đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông hôm 28/8, một phần của "hoạt động tự do hàng hải".

Washington cáo buộc Trung Quốc can thiệp hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam.

Theo Tuyết Mai/Zing

Nguồn zing
Thẻ:
Biển Đông | Anh | Pháp