Anh phủ nhận ngược đãi ông chủ WikiLeaks

Chính phủ Anh phủ nhận thông tin ông chủ WikiLeaks Assange bị tra tấn trong tù, sau bức thư "kêu cứu" của nhóm hơn 60 bác sĩ.

26/11/2019  16:03

"Cáo buộc rằng ông Julian Assange bị tra tấn là không có cơ sở và hoàn toàn sai sự thật", phát ngôn viên của chính phủ Anh hôm nay cho biết trong tuyên bố gửi tờ Washington Post, liên quan tới lá thư của hơn 60 bác sĩ quốc tế, trong đó cho rằng Assange, người sáng lập WikiLeaks, có thể chết trong tù vì bị ngược đãi về thể chất và tinh thần.

Bức thư16 trang được hơn 60 bác sĩ đến từ Mỹ, Australia, Anh, Thụy Điển, Italy, Đức, Sri Lanka, Ba Lan gửi cho Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel hôm 25/11 bày tỏ quan ngại sâu sắc về sức khỏe của Assange trong thời gian bị giam tại nhà tù Belmarsh, ngoại ô London.

Thư dẫn các lời kể của các nhân chứng trong phiên tòa hôm 21/10 ở London cũng như báo cáo hôm 1/11 của Nils Melzer, báo cáo viên đặc biệt về chống tra tấn của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, nói rằng Assange bị tra tấn, ngược đãi và chèn ép, có khả năng khiến ông "sớm mất mạng".

"Vương quốc Anh cam kết duy trì thượng tôn pháp luật và đảm bảo rằng không ai có quyền đứng trên luật pháp", phát ngôn viên chính phủ Anh nhấn mạnh.

Anh phu nhan nguoc dai ong chu WikiLeaks

Julian Assange tại thời điểm ra tòa hồi tháng 5. Ảnh: AP.

Trong thư gửi Bộ trưởng Nội vụ Patel hôm qua, nhóm bác sĩ yêu cầu nhà chức trách Anh chuyển Assange từ nhà tù Belmarsh ở London tới một bệnh viện đại học để tiến hành các đánh giá khẩn cấp chuyên sâu về tình trạng sức khoẻ thể chất lẫn tâm lý của ông.

Hồi tháng 5, Melzer và một nhóm chuyên gia y tế đã kiểm tra tình trạng sức khỏe của Assange, kết luận ông có tất cả các triệu chứng điển hình cho việc bị tra tấn tâm lý kéo dài.

Assange, 48 tuổi, công dân Australia, là người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận quốc tế chuyên công bố các thông tin mật WikiLeaks vào năm 2006. WikiLeaks năm 2010 gây chấn động toàn cầu khi công bố hàng nghìn tài liệu mật từ Lầu Năm Góc đề cập tới hoạt động của quân đội Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Cùng năm, WikiLeaks tiếp tục tung ra hơn 250.000 tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ chứa những đánh giá nhạy cảm về các chính phủ và chính trị gia nước ngoài.

Assange trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London, Anh từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển với cáo buộc hiếp dâm một phụ nữ nước này. Sau gần 7 năm ẩn náu trong đại sứ quán, ông bị cảnh sát Anh bắt hôm 11/4 sau khi Ecuador hủy cơ chế tị nạn chính trị.

Hôm 19/11, Assange được các công tố viên Thụy Điển hủy cáo buộc hiếp dâm sau gần 10 năm điều tra vì bằng chứng không thuyết phục. Tuy nhiên, ông đang thụ án tù 50 tuần ở London vì vi phạm quy định tại ngoại và có thể bị dẫn độ về Mỹ xét xử, nơi ông có thể bị kết án tới 175 năm tù.

Trong lần xuất hiện xuất hiện tại tòa hôm 21/10, Assange tỏ ra bối rối mỗi khi được yêu cầu phát biểu, thậm chí còn khó nhớ ngày sinh của mình và nói với thẩm phán rằng ông không hiểu những gì xảy ra. Assange cũng phàn nàn về điều kiện giam giữ ông ở nhà tù Belmarsh.

Theo Mai Lâm/Vnexpress