Anh sẽ yêu cầu người trên 70 tuổi tự cách ly trong thời gian dài

"Anh Quốc đang lập kế hoạch để cách ly người cao tuổi trên 70 trong một thời gian dài để bảo vệ họ khỏi virus corona"

15/03/2020  18:32
Anh se yeu cau nguoi tren 70 tuoi tu cach ly trong thoi gian dai
Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nói yêu cầu người cao tuổi tự cách ly trong thời gian dài là một "yêu cầu lớn"

 Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock chia sẻ "Khoảng thời gian chúng tôi yêu cầu họ ở trong nhà là một yêu cầu, một sự hy sinh rất lớn  trong một thời gian rất dài." Người trên 70 tuổi sẽ được thông báo họ phải ở nhà và không được có ai đến thăm, với thực phẩm và thuốc men thiết yết được đưa tới tận cửa.

Tính đến Thứ Bảy 14/03/2020, Chính phủ Anh đã phải chịu áp lực rất nhiều và họ cần hành động nhiều hơn để chống dịch sau khi số người tử vong ở Anh lên tới 21 ca. Tất cả những ca tử vong ở Anh đến nay là những người trên 60 tuổi và có nền tảng tiền sử bệnh tật,

Khi được BBC hỏi khi nào biện pháp mới sẽ bắt đầu, ông Matt Hancock nói:"Sẽ bắt đầu trong những tuần tới - tôi sẽ không đưa ra thêm chi tiết nào về thời điểm thực hiện vì chúng tôi muốn chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm cần tuyên bố, dựa theo lời khuyên khoa học, rằng đã đến lúc thực hiện biện pháp đó.Chúng tôi biết rằng khi yêu cầu người dân làm những chuyện như vậy, họ sẽ thấy mệt mỏi, và chúng cũng có tác động tiêu cực,"

Ông Hancock có tuyên bố này sau khi chiến lược của chính phủ Anh bị một số nhà khoa học chỉ trích. Họ viết thư ngỏ thúc giục các bộ trưởng đưa ra những biện pháp mạnh tay hơn để ngăn Covid-19 lây lan rộng.

Anh se yeu cau nguoi tren 70 tuoi tu cach ly trong thoi gian dai
 

Ông Jonathan Ashworth, phụ trách về y tế của đảng đối lập (đảng Lao động Anh) nói người dân không muốn có chính sách không rõ ràng của chính phủ. "Người dân muốn lời khuyên rõ ràng. Thủ tướng phải phát biểu trước người dân hàng ngày và giải thích rõ tại sao chính sách lại thay đổi," ông nói trên kênh Sky News.

Tổng số ca xét nghiệm dương tính được xác nhận ở Anh hiện nay là 1.140, với 37.746 người đã được xét nghiệm. Hiện nay chỉ các bệnh nhân trong bệnh viện mới được xét nghiệm.

Thủ tướng Boris Johnson sẽ kêu gọi các công ty Anh tham gia một "nỗ lực toàn quốc" để sản xuất thêm máy thở và các dụng cụ y tế khác "một cách nhanh chóng" để giúp hệ thống y tế công NHS đương đầu với dịch virus corona. Chính phủ sẽ mua hàng ngàn giường trong các bệnh viện tư để tăng công suất cho NHS nếu cần thiết.

Một điều luật khẩn cấp cho chính phủ có quyền lực tạm thời để đối phó với dịch sẽ được công bố vào tuần tới. Lãnh đạo đảng đối lập đã yêu cầu "được xem khẩn" bản dự thảo luật và yêu cầu gặp thủ tướng để bàn về cuộc khủng hoảng y tế. Đảng Lao động đã kêu gọi chính phủ công bố mô hình và dữ liệu khoa học mà chính phủ đang sử dụng để đưa ra các chính sách.

Minh Luân