Apple và Amzon giảm chất lượng video trên ứng dụng phát trực tuyến

Nối tiếp Youtube và Netflix, Amazon và Apple cũng sẽ hạ chất lượng trên dịch vụ phát trực tuyến của hãng tại Châu Âu

21/03/2020  14:31

Sau Netflix và YouTube, Amazon cũng thông báo rằng họ sẽ tạm thời hạ chất lượng video trên khắp châu Âu để giúp kiểm soát lưu lượng truy cập Internet trong thời gian dịch.

Apple cũng quyết định giảm chất lượng phát trực tuyến trên Apple TV Plus ở châu Âu. Trước đó, trong lần ra mắt ngày 3/11, dịch vụ phát trực tuyến của Apple đã được khen ngợi vì tốc độ và chất lượng hình ảnh tốt, nhưng hôm nay, trang 9to5Mac đã quan sát thấy sự suy giảm chất lượng video rất dễ nhận thấy trên ứng dụng trực tuyến của Apple mặc dù hãng chưa có thông báo cụ thể nào. 

Apple va Amzon giam chat luong video tren ung dung phat truc tuyen
Amazon sẽ giảm chất lượng video trên ứng dụng phát trực tuyến của hãng

Trước đó, Liên minh châu Âu đã kêu gọi Netflix, YouTube và các nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến khác xem xét tạm thời giảm chất lượng hình ảnh của các dịch vụ phát trực tuyến của họ để giảm bớt áp lực cho các mạng băng thông rộng ở châu Âu. Với sự bùng phát hiện nay của virus corona, hàng chục triệu người ở châu Âu đang bắt đầu làm việc tại nhà và phụ thuộc vào internet nhiều hơn. 

Liên minh châu Âu cũng nói rằng các nền tảng dịch vụ phát trực tuyến nên xem xét việc chỉ cung cấp các chương trình SD thay vì HD và người dùng cũng nên chú ý đến mức tiêu thụ dữ liệu của họ.

Đáp lại lời kêu gọi của EU, Netflix đã dẫn đầu. Vào 19/3, Netflix tuyên bố rằng trong 30 ngày tới, chất lượng hình ảnh của tất cả các video phát trực tuyến ở châu Âu sẽ bị giảm. "Chúng tôi hứa rằng theo mặc định, tất cả nội dung video trong Liên minh châu Âu sẽ tạm thời được chuyển sang SD."

YouTube sau đó cũng hưởng ứng rằng họ sẽ tạm thời đặt tất cả nội dung trong Liên minh châu Âu thành SD để tránh gây áp lực lên Internet.

Hôm nay, Amazon cũng đưa ra lựa chọn tương tự. Amazon cho biết họ đang làm việc với chính quyền địa phương và các nhà cung cấp dịch vụ Internet để giảm chất lượng video để giúp giảm bớt áp lực lên mạng trực tuyến. 

Hiện tại lượng truy cập Internet tại châu Âu đã tăng vọt, đặc biệt một số dịch vụ làm việc từ xa như Microsoft Teams đang lâm vào tình trạng quá tải, dẫn tới không ít lần gặp sự cố trong vài ngày qua do lượng truy cập quá lớn.

Vào ngày 17/3, do số lượng lớn người Anh bắt đầu làm việc tại nhà nên các nhà mạng lớn như EE, Vodafone, O2 và Three đều bị tê liệt. 

Hoài Viễn