Australia chi 2,4 tỷ AUD bảo vệ người dân trước dịch Covid-19

Trưa 11/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo chi 2,4 tỷ AUD cho kế hoạch bảo vệ sức khỏe người dân trước dịch Covid-19.

11/03/2020  10:00

Trong cuộc họp báo trưa 11/3 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, trong bối cảnh các trường hợp bị Covid-19 gia tăng tại nước này bao gồm các ca lây nhiễm trong cộng đồng, chính phủ Australia quyết định chi khoản ngân sách lớn giúp người dân Australia vảo vệ sức khỏe trước sự lây lan của dịch bệnh.

Australia chi 2,4 ty AUD bao ve nguoi dan truoc dich Covid-19
Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo chi 2,4 tỷ AUD cho kế hoạch bảo vệ sức khỏe người dân trước dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

“Hôm nay, trong bối cảnh cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân đang gia tăng mạnh mẽ, chính phủ quyết định chi 2,4 tỷ AUD để bảo vệ sức khỏe người dân Australia trước dịch Covid-19. Số tiền này sẽ được chi vào 4 lĩnh vực gồm chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc sức khỏe người già, đầu tư vào hệ thống chăm sóc sức khỏe và đầu tư cho nghiên cứu”, ông Morrison cho biết.

Cụ thể, 205 triệu AUD sẽ được sử dụng vào việc thành lập 100 phòng khám hô hấp nhanh tại nhiều địa phương để có thể xét nghiệm sàng lọc những bệnh nhân Covid-19. 100 triệu AUD khác sẽ được sử dụng để lập nên đường dây nóng giúp các bác sỹ có thể tư vấn sức khỏe và giải đáp các câu hỏi về bệnh Covid-19 qua điện thoại hoặc qua mạng... Các trung tâm chăm sóc sức khỏe cho người già cũng được đầu tư thêm 100 triệu AUD. Bên cạnh đó, 30 triệu AUD cũng được đầu tư thêm cho công tác nghiên cứu tìm ra vaccine và các phương pháp chữa trị Covid-19 hiệu quả.

Mặc dù trọng tâm của việc bảo vệ sức khỏe người dân trong giai đoạn này được Australia xác định là phát hiện sớm những người bị Covid-19 để hạn chế sự lây lan cho cộng đồng, Giám đốc y tế Australia Brendan Murphy vẫn khẳng định việc xét nghiệm sớm là rất cần thiết song chỉ nên thực hiện với các đối tượng có nhiều nguy cơ:

“Vào thời điểm hiện tại, các xét nghiệm sẽ không có giá trị nếu được thực hiện đối với những người không có triệu chứng. Hiện tại, chúng tôi chỉ tiến hành xét nghiệm với những người đã đi ra nước ngoài trở về mà có triệu chứng hô hấp đồng thời tiến hành xét nghiệm đối với những người đã tiếp xúc với những người bị Covid-19”.

Giáo sư Brendan Murphy cũng cho biết, mặc dù rất nhiều nỗ lực đang tập trung vào công tác nghiên cứu với hy vọng sớm tìm ra vaccine Covid-19 song sẽ là “không thực tế” nếu hy vọng vaccine này có thể ra đời kịp thời để giúp người dân phòng bệnh ngay trong lúc dịch đang bùng phát như hiện nay. Giáo sư Brendan Murphy khẳng định, việc nghiên cứu vaccine cần nhiều thời gian để kiểm tra và thử nghiệm trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi.

Bên cạnh việc thông báo khoản đầu tư lớn để bảo vệ sức khỏe người dân trong bối cảnh dịch bệnh, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng thông báo đưa Italy vào danh sách cấm nhập cảnh vào nước này bắt đầu từ 18h tối nay (11/3). Như vậy cho đến lúc này, Australia đã đưa 4 quốc gia vào danh sách cấp nhập cảnh trong đó gồm Trung Quốc, Iran, Hàn Quốc và mới nhất là Italy.

Cho đến trưa nay, Australia có 112 ca bị Covid-19, trong đó 3 trường hợp tử vong đều là những người già và 24 người đã được chữa khỏi. Hầu hết các trường hợp bị Covid-19 tại Australia là những người đi từ vùng dịch và 27 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng./.

Theo Việt Nga/VOV-Australia