Australia có nữ giám đốc tình báo đầu tiên

Thủ tướng Scott Morrison bổ nhiệm Rachel Noble làm nữ giám đốc đầu tiên của Tổng cục Tín hiệu, cơ quan tình báo mạng của Australia.

13/12/2019  15:20

"Bổ nhiệm bà vào vai trò này là một bước tiến đáng kể với phụ nữ trong lĩnh vực an ninh quốc gia. Chúng tôi xin chúc mừng bà", Thủ tướng Australia Scott Morrison và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynold hôm nay cho biết trong thông báo bổ nhiệm bà Noble làm giám đốc Tổng cục Tín hiệu (ASD).

Theo đó, Noble, hiện là người đứng đầu Trung tâm An ninh mạng Australia (ACSC), sẽ thay thế vị trí giám đốc ASD của người tiền nhiệm Mike Burgess từ tháng 2/2020.

Với quyết định này, bà Noble sẽ trở thành nữ giám đốc đầu tiên của ASD, có quan tình báo mạng có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động tình báo tín hiệu, hỗ trợ các chiến dịch quân sự, chiến tranh mạng và đảm bảo an ninh thông tin cho Australia. ASD là một phần của cộng đồng tình báo nước này.

Australia co nu giam doc tinh bao dau tien

Bà Rachel Noble. Ảnh: ASD. 

Chính phủ Australia cho biết bà Noble là người có kinh nghiệm sâu sắc về tình báo, có thể lãnh đạo ASD để thực hiện sứ mệnh đảm bảo an ninh quốc gia. "Bà ấy có chuyên môn kỹ thuật quan trọng và từng làm việc tại ASD cũng như có hiểu biết sâu sắc về vai trò của tổ chức này trong cộng đồng tình báo quốc gia", tuyên bố của chính phủ Australia cho hay.

Noble lên lãnh đạo ASD vào thời điểm Australia ngày càng lo ngại về các cuộc tấn công mạng. ASD hồi tháng ba kết luận Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng nhằm vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn ở nước này.

Hai nguồn tin cho hay chính phủ Australia khi ấy quyết định không công khai thông tin vì sợ tổn hại mối quan hệ thương mại với Trung Quốc. Bắc Kinh đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo Ngọc Ánh/Vnexpress