Australia đóng cửa biên giới đối với người nước ngoài

Australia đã quyết định đóng cửa biên giới với người nước ngoài nhằm làm giảm sự lây lan của Covid-19.

19/03/2020  14:34

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh 4 ngày gần đây, mỗi ngày nước này có thêm khoảng 100 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Australia lên đến 636 ca trong đó 6 người đã thiệt mạng.

Australia dong cua bien gioi doi voi nguoi nuoc ngoai
Australia đối mặt với Covid-19. Ảnh: Easy Branches.

Australia vừa có thêm một bước đi mới nhằm làm giảm số lượng ca mắc Covid-19 tại nước này khi cấm toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh. Đây là bước đi mạnh mẽ, cho thấy Australia không còn sự lựa chọn nào khác để có thể làm chậm lại sự lây lan của Covid-19.

Trong cuộc họp báo chiều nay (19/3), Thủ tướng Scott Morrison cho biết, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại nước này tăng nhanh trong những ngày qua, Chính phủ quyết định bắt đầu từ 21h ngày 20/3, cấm toàn bộ người nước ngoài và những người không phải là thường trú nhân nhập cảnh vào nước này.

Mặc dù tác động của việc đóng cửa biên giới là rất lớn song nước này không thể chần chừ vì như Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, đa phần các ca Covid-19 ở nước này đều từ nước ngoài về hoặc liên quan đến nước ngoài.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nói: “80% các ca Covid-19 tại Australia là bị nhiễm bệnh từ nước ngoài hoặc có tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh từ nước ngoài về. Như vậy là đa phần các ca mắc Covid-19 tại Australia là từ bên ngoài mang đến nên việc đưa ra lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài sẽ loại bỏ nguồn lây bệnh này”.

Lệnh cấm này chỉ có hiệu lực với người nước ngoài còn công dân Australia vẫn được trở về nước những phải tự cách ly trong 14 ngày để không lây lan Covid-19 ra cộng đồng./.

Theo Việt Nga/VOV-Australia