Australia mua vũ khí của Hàn Quốc để tăng cường quốc phòng

Australia đã đồng ý mua pháo K9 Thunder từ Hàn Quốc và tăng cường quan hệ giữa các ngành công nghiệp quốc phòng hai nước.

14/12/2021  23:23

Australia mua vu khi cua Han Quoc de tang cuong quoc phong

Mẫu xe tăng K9 Thunder của Hàn Quốc được Australia mua để tăng cường sức mạnh quân sự. Ảnh chụp màn hình

Australia đã đồng ý mua pháo K9 Thunder từ Hàn Quốc và tăng cường quan hệ giữa các ngành công nghiệp quốc phòng hai nước.

Theo Bloomberg, Australia đã đồng ý mua pháo K9 Thunder của Hàn Quốc nhằm gia tăng sức mạnh quốc phòng của mình. Hai nước cũng đồng ý tăng cường quan hệ trong ngành công nghiệp quốc phòng và thúc đẩy thương mại khoáng sản quan trọng và năng lượng sạch.

Các thỏa thuận đã được Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Australia Scott Morrison ký kết tại Canberra hôm 13.12 nhân chuyến thăm của ông Moon Jae-in. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo quốc tế tới Australia kể từ khi nước này mở lại biên giới.

K9 Thunder là loại xe tăng với pháo 155mm tự hành do Hanwha Defense của Hàn Quốc sản xuất và hợp đồng giữa hai nước trị giá 1 tỉ AUD (716 triệu USD). Loại vũ khí này cũng đã được bán cho 6 quốc gia khác bao gồm Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết ông và Thủ tướng Morrison đã đồng ý làm việc cùng nhau để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trong khi Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ tư của Australia vào năm 2020 với kim ngạch thương mại đạt 34,9 tỉ AUD (25 tỉ USD), than và khí đốt tự nhiên chiếm hơn 1/3 xuất khẩu của Australia sang quốc gia Châu Á này. Các điều khoản của mối quan hệ thương mại sẽ cần phải thay đổi khi cả hai nước cam kết cắt giảm lượng khí thải carbon trong những thập kỷ tới.

Thủ tướng Morrison đang tìm cách thiết lập thị trường xuất khẩu hydro xanh. Ông cũng đã ký các thỏa thuận ban đầu với Mỹ để phát triển ngành công nghiệp khoáng sản quan trọng, với các kim loại được sử dụng trong công nghệ năng lượng sạch như pin lưu trữ có nhu cầu cao tại thị trường do Trung Quốc thống trị.

Chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in đến Australia, bao gồm chuyến thăm Sydney vào ngày 14.12 để gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị, trùng với kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

ANH VŨ/theolaodong.vn