Australia thả nghi can gián điệp Iran

Chính phủ Australia ngày 7/10 tuyên bố không tiến hành thủ tục dẫn độ một công dân Iran đang bị nước này giam giữ sang Mỹ.

07/10/2019  14:23

Động thái này được cho là nhằm đổi lấy tự do của 3 công dân Australia đang bị giam giữ và cáo buộc hoạt động gián điệp tại Iran.

Australia tha nghi can gian diep Iran
Ông Kivi. Ảnh: Pressfrom.

Bộ trưởng Tư pháp Australia Christian Porter tối qua xác nhận nước này đã hủy quyết định dẫn độ công dân Iran Reza Dehbashi Kivi sang Mỹ theo kế hoạch.

Ông Porter cho biết, quyết định không dẫn độ nhà nghiên cứu người Iran sang Mỹ được đưa ra sau khi xem xét tất cả các tình huống của trường hợp cụ thể này. Tuy nhiên, ông Porter không xác nhận quyết định này có liên quan đến việc trao đổi tù nhân giữa Australia và Iran.

Truyền thông nhà nước Iran ngày hôm qua cho biết, ông Kivi đã trở về nước sau 13 tháng bị giam tại Australia với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ và chờ thủ tục dẫn độ sang Mỹ. Ông Kivi 38 tuổi, là nghiên cứu sinh trong lĩnh vực ung thư tại Đại học Queensland, bị bắt tháng 9/2018 và bị Mỹ cáo buộc tìm cách đưa các thiết bị điện tử quân sự có thể được sử dụng để phát hiện máy bay tàng hình hoặc tên lửa cho Iran.

Trong khi đó, cũng trong ngày 6/10 truyền thông Australia cho biết, hai công dân nước này gồm Mark Firkin và Jolie King đã được Iran trả tự do. Trước đó, hai người này bị Iran bắt giữ vì sử dụng trái phép thiết bị bay không người lái để chụp ảnh và ghi hình các khu vực quân sự của Iran.

Việc Iran trả tự do cho hai blogger người Australia diễn ra cùng thời điểm với quyết định không dẫn độ một công dân Iran sang Mỹ của Australia được cho là các động thái tích cực, có thể dẫn đến khả năng hai nước sẽ tiếp sử dụng con đường ngoại giao để Iran trả tự do đối với một công dân Australia khác là tiến sĩ chính trị học Kylie Moore Gilbert,người đang chịu án 10 năm tù tại Iran với tội danh hoạt động gián điệp./.

Theo Hữu Tiến/VOV

Nguồn vov