Australia thực hiện cách ly xã hội để giảm số ca lây nhiễm Covid-19

Trong nỗ lực đẩy mạnh biện pháp làm chậm lại số ca mắc Covid-19 tại Australia, chính phủ nước này đề nghị người dân tiến hành cách ly xã hội.

16/03/2020  17:42

Để làm được điều này, chính phủ Australia đã hướng dẫn cách thức để người dân thực hiện cách ly xã hội và bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Australia bước sang giai đoạn 2 của cuộc chiến chống lại Covid-19 khi các ca nhiễm tại nước này gia tăng nhanh chóng do nguồn lây bệnh từ các quốc gia khác trên thế giới. Xác định các ca lây nhiễm sẽ tiếp tục tăng do thời tiết Nam bán cầu bắt đầu lạnh dần khiến cho virus dễ phát triển, chính phủ Australia yêu cầu người dân nước này tiến hành cách ly xã hội để giảm số ca lây nhiễm

Australia thuc hien cach ly xa hoi de giam so ca lay nhiem Covid-19
Đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19, ở cầu cảng Sydney. Ảnh: APP.

Cách ly xã hội là cần thiết

Số liệu thống kê từ các ca mắc Covid-19 đến nay cho thấy, Covid-19 chủ yếu bị lây lan qua tiếp xúc trực tiếp giữa người với người vào giai đoạn 24 giờ trước khi các triệu chứng xuất hiện; tiếp xúc với những người bị Covid-19 có triệu chứng ho và hắt hơi; chạm vào các bề mặt như tay nắm cửa, bàn ghế mà những người bị bệnh vừa ho hay hắt hơi vào sau đó chạm tay lên miệng và mặt.

Các biện pháp cách ly xã hội

Bộ Y tế Australia khẳng định, càng ở cách xa người khác bao nhiêu thì khả năng mắc bệnh càng thấp bấy nhiêu. Vì vậy, tuần qua, Chính phủ Australia đã khuyến cáo người dân không nên tham gia vào các hoạt động có từ 500 người trở lên đồng thời yêu cầu mọi người từ bỏ thói quen bắt tay và không ôm hôn người khác. Đồng thời, người dân cũng được khuyên nên rửa tay thường xuyên với xà phòng trước, sau khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Che miệng khi ho và hắt hơi. Nếu dùng khăn giấy thì phải vứt vào sọt rác ngay lập tức sau khi sử dụng rồi sau đó dùng nước rửa tay diệt khuẩn. Nếu không khỏe thì phải ngay lập tức tránh tiếp xúc với người khác, tốt nhất là giữ khoảng cách 1,5m với người khác.

Cách phòng tránh tại gia đình

Australia khuyên các gia đình nên thường xuyên khử trùng các bề mặt như bàn ghế, bếp và tay nắm cửa; tăng thông gió trong nhà bằng cách mở cửa sổ hoặc điều chỉnh điều hòa nhiệt độ; hạn chế lui tới các cửa hàng, tăng cường việc mua sắm trực tuyến; cân nhắc các chuyến đi chơi và du lịch nếu không cần thiết.

Với các gia đình có người bị ốm, ngoài những biện pháp trên thì người bệnh cần được chăm sóc trong một phòng riêng; giữ số lượng người chăm sóc tối thiểu; đóng kín cửa ra vào phòng của người bệnh và mở cửa sổ thông thoáng. Cả người bệnh và người chăm sóc đều cần phải đeo khẩu trang khi ở chung phòng. Các thành viên khác trong gia đình cần phải được bảo vệ sức khỏe và những người trên 65 tuổi hoặc những người có bệnh mãn tính nên đi tìm chỗ ở thay thế nếu trong nhà có người bị bệnh.

Cách phòng tránh tại nơi làm việc

Nơi làm việc cũng cần phải được thực hiện các biện pháp để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn. Những người ốm thì phải ở nhà. Các cuộc họp nên tiến hành qua điện thoại hoặc qua điện thoại truyền hình. Giảm các cuộc họp đông người. Nếu cần phải họp thì nên họp ngoài trời. Thúc đẩy thói quan vệ sinh tay, hắt hơi và ho theo đúng chỉ dẫn của ngành y tế. Cung cấp dung dịch rửa tay sát khuẩn cho tất cả nhân viên. Ăn trưa ngay tại bàn làm việc, hạn chế vận chuyển và chia sẻ đồ ăn. Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt. Cân nhắc mở cửa sổ và điều chỉnh nhiệt độ điều hòa, tăng cường chế độ thông gió. Cân nhắc việc đi công tác nếu không cần thiết. Tăng cường vệ sinh tại căng-tin. Xem xét hoãn, hủy các cuộc họp đông người hoặc bố trí các lịch họp so le.

Cách phòng tránh tại trường học

Cho đến lúc này, các cơ quan chức năng Australia cho rằng vẫn chưa cần thiết phải cho học sinh nghỉ học vì 3 lý do: Thứ nhất là tỷ lệ mắc Covid-19 ở trẻ em là thấp và nếu có thì triệu chứng cũng nhẹ; thứ hai, tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đông tại Australia vẫn chưa đến mức báo động; thứ ba, nếu trẻ em nghỉ học thì nhiều cha mẹ cũng sẽ ở nhà trông con, trong đó có cả các nhân viên y tế. Trong bối cảnh ngành y tế đang căng sức, sự thiếu hụt nhân lực sẽ làm giảm nỗ lực chống Covid-19.

Tuy vậy, để đảm bảo sự an toàn cho các học sinh tại trường học, chính quyền Australia yêu cầu các nhà trường, gia đình và học sinh thực hành các quy định sau: Nếu trẻ em bị ốm thì không được đưa đến trường. Vệ sinh tay khi vào trường và thường xuyên trong thời gian ở trường học. Giảm các cuộc hoạt động tụ tập học sinh giữa các lớp và các khối. Tránh xếp hàng và cân nhắc bỏ các cuộc họp mặt với học sinh toàn trường. Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt. Tăng cường các bài học ngoài trời. Cân nhắc mở cửa sổ và điều chỉnh điều hòa để thông gió tốt hơn. Đảm bảo các nhân viên căng-tin tuân thủ triệt để các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách phòng tránh tại nơi công cộng

Các cơ quan chức năng Australia yêu cầu các địa điểm công cộng cũng cần được sát khuẩn tay bất cứ khi nào có thể, bao gồm cả việc khi đi vào và rời tòa nhà. Hạn chế sử dụng tiền mặt. Tránh đi đến chỗ đông người. Các phương tiện giao thông công cộng nên mở cửa sổ, thường xuyên vệ sinh và khử trùng các bề mặt.

Chính quyền Australia hy vọng, trong bối cảnh không thể ngăn được sự lây lan của Covid-19, việc mỗi người dân và toàn thể cộng đồng tự giác thực hiện các thói quen giữ gìn vệ sinh mới cũng như giữ khoảng cách với mọi người sẽ làm chậm lại quá trình lây lan của bệnh./.

Theo Việt Nga/VOV-Australia