Ba nguyên nhân chính khiến số người tử vong vì COVID-19 tại Ý gấp đôi Trung Quốc

Theo các chuyên gia y tế trả lời phỏng vấn của CNBC: Nhân khẩu học, hành vi xã hội và khả năng kiểm tra bệnh dịch là những lý do khiến Ý và Tây Ban Nha có số ca tử vong cao nhất trên thế giới do virus corona.

27/03/2020  19:44

Ý đã báo cáo số người chết nhiều hơn gấp đôi so với Trung Quốc, nơi virus này xuất hiện lần đầu vào cuối năm 2019. Tính đến sáng 27/3, đã có 8.215 trường hợp tử vong ở Ý so với 3.291 ở Trung Quốc, theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp.

Ba nguyen nhan chinh khien so nguoi tu vong vi COVID-19 tai Y gap doi Trung Quoc
Nước Ý đang kiệt quệ bởi đại dịch

Đồng thời, số người chết của Tây Ban Nha đã tăng mạnh trong những ngày gần đây và hiện tại là 4.365 - cũng cao hơn đáng kể so với Trung Quốc. Các số liệu đáng lo ngại đã đặt ra câu hỏi về những gì đằng sau tỷ lệ tử vong cao của các quốc gia châu Âu này.

Hai chuyên gia y tế nói với CNBC có một số lý do sau:

Phản ứng chậm

"Có rất nhiều sự lây lan trước khi mọi người nhận thức được sự có mặt của virus này", Alexander Alexander Edwards, một chuyên gia về miễn dịch học của Đại học Reading, nói với CNBC về tình hình ở Ý vào ngày 26/3.

Ông giải thích rằng ở hầu hết các nước châu Âu, người ta cho rằng dịch bùng phát là một vấn đề ở nơi khác, và thái độ ban đầu này đã dẫn đến sự lây lan nhanh chóng của virus ở những nơi như Ý và Tây Ban Nha. 

Khu vực Vũ Hán của Trung Quốc, nơi virus bắt nguồn, đã ngừng hoạt động và phong toả hoàn toàn kể từ giữa tháng 1, do đó không có trường hợp mới nào được báo cáo trong một số ngày gần đây. 

Nhìn nhận lại, việc phong toả "cực đoan" dường như đã có tác động tích cực, tuy nhiên vào thời điểm đó, quyết định phong toả 11 triệu người ở nhà dường như quá quyết liệt và vấp phải nhiều phản đối. 

Ý đã thực hiện các biện pháp phong toả đầu tiên vào cuối tháng 2, tại 11 thành phố ở phía bắc của đất nước. Phong toả trên toàn quốc chỉ được đưa ra vào ngày 9/3. Ý chậm chân hơn một chút, ông Ed Edwards nói với CNBC.

Khả năng và tốc độ thực hiện xét nghiệm 

Tỷ lệ tử vong cũng liên quan đến số lượng người được xét nghiệm, Michael Tildesley, một nhà dịch tễ học tại Đại học Warwick cho biết. Về cơ bản, càng nhiều người được xét nghiệm, cơ quan chức năng càng có thể phân loại và xử lí tốt hơn.

Kết quả là ở những nơi mà nhiều người được xét nghiệm nhanh chóng, chẳng hạn như Trung Quốc, số người chết không cao như ở Ý và Tây Ban Nha, nơi những công dân có triệu chứng của virus corona mới được xét nghiệm kiểm tra. 

Edwards nói thêm rằng ở Trung Quốc, những người nhiễm virus được xác định nhanh chóng và bị cô lập trong hệ thống y tế, thay vì ở nhà như ở Ý.

Dân số

Theo Edwards, có một sự kết hợp gấp đôi của các yếu tố rủi ro. Ông giải thích rằng nhóm người đầu tiên bị virus tấn công ở Ý là người già.

Dữ liệu của OECD cho thấy Ý có dân số lâu đời thứ hai trên thế giới, sau Nhật Bản. Những người trên 60 tuổi được cho là có nguy cơ cao mắc các triệu chứng nghiêm trọng từ virus corona. 

Chủ nhật hàng tuần, (người Ý trẻ tuổi) đi gặp ông bà, họ hôn chào hỏi, họ đến nhà thờ hoặc dùng bữa cùng nhau, việc tiếp xúc với người già này đã giúp lan truyền virus trên khắp nước Ý.

Mặc dù Tây Ban Nha không phải là một trong những quần thể lâu đời nhất trên thế giới, nhưng virus corona cũng đang gây nguy hiểm cho những người già. Dữ liệu từ chính phủ Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng các nhóm tuổi có số lượng ca mắc nhiều nhất là: 50-59; 70-79; và trên 80.

Ngoài ra, Tây Ban Nha có một nền văn hóa gia đình tương tự như Ý, mà theo các chuyên gia cho thấy rằng sự tiếp xúc giữa thanh niên và người già đã góp phần làm cho số người chết cao hơn.

"Một phần nguyên nhân là do nền văn hóa". Ông Tildesley, từ Đại học Warwick, cho biết thêm rằng Trung Quốc có  mức tuân thủ cao hơn đối với các biện pháp phong toả so với châu Âu. 

Cuối cùng, đã có một số ý kiến ​​cho rằng sự khác biệt trong các loại thuốc được sử dụng ở châu Âu, so với Trung Quốc, có thể có tác động đến tỷ lệ tử vong do virus corona. Tuy nhiên, chuyên gia Edwards từ Đại học Reading cho biết: "thật khó để nói liệu thuốc Đông y so với Tây y có làm nên sự khác biệt trong trường hợp này hay không."

Hoài Viễn

Nguồn CNBC