Bắc Kinh áp dụng biện pháp kiểm dịch nhập cảnh nghiêm ngặt nhất

Nhóm ca Covid-19 từ nước ngoài vào Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày càng tăng nên thành phố này quyết định siết chặt kiểm dịch ở mức nghiêm ngặt nhất.

16/03/2020  15:25

Số ca Covid-19 phát hiện trong số các hành khách nhập cảnh vào thủ đô Bắc Kinh và Trung Quốc ngày càng tăng. Đứng trước tình hình mới này, Bắc Kinh đã quyết định thực hiện các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt nhất.

Bac Kinh ap dung bien phap kiem dich nhap canh nghiem ngat nhat
Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên máy bay tại một sân bay Trung Quốc.

Tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch diễn ra hôm qua (15/03), chính quyền thành phố Bắc Kinh đã quyết định thực hiện "sách lược phòng ngự tích cực hơn" với việc đưa ra hàng loạt các biện pháp kiểm soát mạnh tay và quyết liệt. Quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền Bắc Kinh nhận định, nguy cơ và áp lực dịch Covid-19 lây từ bên ngoài lãnh thổ tại đây ngày càng lớn, tình hình phòng chống dịch hết sức khó khăn, phức tạp.

Theo đó, Bắc Kinh sẽ thực hiện những biện pháp kiểm dịch nhập cảnh nghiêm ngặt nhất, tăng cường quản lý các chuyến bay quốc tế hạ cánh tại đây, tất cả những người có triệu chứng sẽ bị từ chối lên máy bay để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của hành khách.

Bên cạnh việc thực hiện theo dõi y tế tập trung bắt buộc 14 ngày có thu phí đối với hành khách trên các chuyến bay nước ngoài và đến từ Hong Kong, Macao, Đài Loan, thành phố này còn yêu cầu tiến hành kiểm tra bắt buộc và xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp khi phát hiện có triệu chứng, có bệnh nền, có manh mối và thấy cần thiết.

Bắc Kinh cũng sẽ truy tìm lại hành trình của từng ca bệnh trở về từ nước ngoài thời gian gần đây, nhằm tránh để lọt người mắc bệnh Covid-19. Những trường hợp đã cách ly tại nhà chưa đủ 14 ngày sẽ phải chịu sự quản lý nghiêm ngặt của khu dân cư, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Tính đến nay, Bắc Kinh đã 9 ngày không có ca bệnh bản địa mới, tuy nhiên số ca từ nước ngoài trở về gần như xuất hiện hàng ngày. Tổng số ca bệnh này đã lên tới 31 trường hợp tính đến hết ngày hôm qua (15/3), trong đó nhiều nhất là từ Italy với 17 ca./.

Theo Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh