Bắc Kinh chống 'nhập khẩu COVID-19 ngược': buộc người đến từ Hàn, Nhật, Iran, Ý cách ly

Chính quyền Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 3-3 tuyên bố toàn bộ du khách đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran và Ý sẽ buộc phải cách ly 14 ngày, nhằm ngăn dịch viêm hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) tiếp tục lây lan.

04/03/2020  06:38
Bac Kinh chong 'nhap khau COVID-19 nguoc': buoc nguoi den tu Han, Nhat, Iran, Y cach ly

Du khách tại sân bay quốc tế Đại Hưng, Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, đây được xem là một trong những nỗ lực của Trung Quốc để tránh "nhập khẩu ngược" dịch COVID-19 từ các quốc gia khác.

Tính tới chiều 3-3, Trung Quốc có tổng cộng 80.151 ca nhiễm bệnh, trong đó có 2.943 bệnh nhân đã tử vong.

Tờ Global Times hôm 1-3 từng cho biết Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Trung Quốc đã tuyên bố tái điều chỉnh trọng tâm công việc, trong đó ngăn chặn COVID-19 từ nước ngoài nhập vào Trung Quốc, do rủi ro virus corona bên ngoài Trung Quốc đã tăng lên.

Ngày 3-3, tờ báo này tiếp tục đưa tin Trung Quốc sẽ gửi máy bay sơ tán đến Iran vào buổi chiều cùng ngày để đón công dân của mình trở về từ vùng dịch. Ngoài Trung Quốc, Iran là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19.

Trước đó, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ buộc các du khách đã đi qua những quốc gia có "tình hình dịch bệnh tương đối nghiêm trọng" phải thực hiện biện pháp cách ly tương tự. Tuy nhiên, phía Thượng Hải không nêu rõ tên các quốc gia bị nhắm đến.

Tại một cuộc họp hồi tháng 2, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ đã kêu gọi áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn các ca nhiễm nhập ngược trở lại thủ đô của Trung Quốc.

Bên cạnh việc chống "nhập ngược" dịch, Trung Quốc vẫn tiếp tục triển khai các biện pháp khống chế COVID-19 trong nước.

Theo Reuters, một quan chức thuộc Ủy ban Y tế Hồ Bắc ngày 3-3 cho biết tỉnh này sẽ tiếp tục siết chặt các biện pháp kiềm chế COVID-19, không lơi lỏng. Các quan chức tỉnh này cảnh báo nguy cơ về các ca nhiễm mới vẫn chưa hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát.

Theo Nguyên Hạnh/Tuổi Trẻ