Bắc Kinh tung đòn hiểm mới trừng phạt Mỹ, gây áp lực cho Trump

Trung Quốc đã ra lệnh cho tất cả các văn phòng chính phủ và các tổ chức công cộng của nhà nước loại bỏ các máy tính của Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại giữa 2 nước vẫn bế tắc.

11/12/2019  15:28

Bac Kinh tung don hiem moi trung phat My, gay ap luc cho Trump

Mục đích của động thái trên của Bắc Kinh được cho là nhằm thúc đẩy việc sử dụng các công nghệ trong nước nhưng có thể sẽ tác động vô cùng tiêu cực đến các công ty Mỹ như HP, Dell và Microsoft. Các nhà phân tích tại Jefferies nói rằng các công ty công nghệ Mỹ tạo ra doanh thu lên tới 150 tỷ USD mỗi năm tại thị trường Trung Quốc.

Các nhà phân tích tại China Securities cũng ước tính rằng khoảng 30 triệu phần cứng máy tính sẽ cần được gỡ bỏ ngay theo lệnh trên và sự thay thế quy mô lớn sẽ bắt đầu vào năm tới.

Các nhà phân tích nói thêm rằng, Bắc Kinh khó lòng thay thế phần mềm máy tính bằng các lựa chọn trong nước, bởi vì hầu hết các nhà cung cấp phần mềm đều phát triển sản phẩm cho các hệ điều hành phổ biến do Mỹ sản xuất như Windows của Microsoft và macOS của Apple.

Các hệ điều hành của Trung Quốc, như Kylin OS, có hệ sinh thái nhỏ hơn nhiều nhà phát triển phần mềm tương thích.

Động thái diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng căng thẳng trong bối cảnh thuế quan mới của Mỹ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào cuối tuần.

Bắc Kinh hiện kỳ vọng có thể sớm đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ có lợi cho cả hai bên, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Ren Hongbin nói với các phóng viên.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt