Bác sĩ Australia nhiễm nCoV tiếp xúc 70 bệnh nhân

Bác sĩ tại thành phố Melbourne, bang Victoria, có thể nhiễm nCoV khi ở Mỹ và đã tiếp xúc với 70 bệnh nhân kể từ khi về nước.

07/03/2020  14:30

"Tôi phải nói rằng tôi chết lặng khi bác sĩ có triệu chứng như bệnh cúm nhưng vẫn đi làm", người đứng đầu cơ quan y tế bang Victoria Jenny Mikakos hôm nay cho biết. "Ông ấy không được khỏe và bị chảy nước mũi trên chuyến bay nội địa Mỹ từ Denver đến San Francisco ngày 27/2, sau đó bay từ San Francisco đến Melbourne trên chuyến bay UA60 của United Airlines và về đến Australia sáng 29/2".

Theo giới chức y tế Victoria, bác sĩ này là ca nhiễm nCoV thứ 11 của bang và họ đang cố liên lạc với khoảng 70 bệnh nhân mà bác sĩ đã tiếp xúc, điều trị từ 2 đến 6/3 tại phòng khám Toorak trên đường Malvern. Phòng khám đã bị đóng cửa.

Giới chức đã liên lạc với các bệnh nhân bằng tin nhắn, điện thoại hoặc email và hai bệnh nhân mà ông điều trị tại viện dưỡng lão Malvern đã được cách ly. Tất cả bệnh nhân bác sĩ này gặp và tất cả nhân viên phòng khám được yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày. Các bệnh nhân khác của phòng khám được yêu cầu tự theo dõi các triệu chứng.

Bac si Australia nhiem nCoV tiep xuc 70 benh nhan

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Melbourne thuộc bang Victoria của Australia hồi cuối tháng 1. Ảnh: Reuters.

"Lời khuyên của chúng tôi với cộng đồng là nếu bạn từ nước ngoài trở về và xuất hiện các triệu chứng như cảm lạnh hoặc cúm, xin vui lòng ở nhà, không đi làm, tự cách ly cho đến khi bạn gặp bác sĩ, nhận lời khuyên y tế về việc bạn có khả năng mắc Covid-19 hay không", bà Mikakos nói. "Tôi hiểu các nhân viên y tế đều tận tâm, muốn giúp đỡ bệnh nhân trong tình hình khẩn cấp về y tế toàn cầu, nhưng thật vô trách nhiệm nếu mọi người đi làm khi họ không khỏe".

Bà cũng cho hay bác sĩ có triệu chứng nhẹ, giống như 80% ca nhiễm nCoV trên toàn cầu. Hành khách trên cùng chuyến bay với bác sĩ cũng sẽ được liên lạc.

Covid-19 đã xuất hiện tại 97 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc hồi tháng 12/2019. Dịch bệnh đã khiến hơn 102.000 người nhiễm, gần 3.500 người tử vong. Australia hiện ghi nhận 64 ca nhiễm, trong đó hai trường hợp đã tử vong.

Theo Huyền Lê/Vnexpress