Bài phát biểu gây chấn động LHQ của cô gái 16 tuổi

Trong bài phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nhà hoạt động xã hội 16 tuổi từ Thụy Điển là Greta Thunberg đã cáo buộc các lãnh đạo thế giới "dối trá" và "đánh cắp tuổi thơ".

25/09/2019  06:57

Bai phat bieu gay chan dong LHQ cua co gai 16 tuoi

Greta Thunberg đã cáo buộc lãnh đạo thế giới "dối trá".

Cô gái tuyên bố rằng cộng đồng thế giới đang coi nhẹ vấn đề mối đe dọa từ khí hậu và môi trường.

Greta lưu ý rằng lẽ ra cô không cần hiện diện và lên tiếng trong hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc, mà cô nên ở trường, nhưng các chính trị gia đang nói với giới trẻ về niềm hy vọng.  "Quý vị đã đánh cắp những giấc mơ và tuổi thơ của tôi bằng những ngôn từ rỗng tuyếch của quý vị",  cô gái nói.

Bai phat bieu gay chan dong LHQ cua co gai 16 tuoi

Greta Thunberg ngồi chờ phát biểu.

Mọi người đang đau khổ, mọi người đang chết mòn, toàn bộ hệ sinh thái đang bị phá hủy, chúng ta đang trên bờ vực tuyệt chủng hàng loạt, nhưng tất cả những gì quý vị có thể nói lại là tiền bạc và câu chuyện cổ tích về tăng trưởng kinh tế. Sao quý vị lại có thể xử sự như vậy?!" Cô gái nói thêm rằng cô không tin các chính trị gia, những người phô trương sự hiểu biết về vấn đề môi trường.

Nhà hoạt động xã hội trẻ tuổi cũng chỉ trích đề xuất giảm một nửa lượng khí thải độc hại vào khí quyển trong vòng một thập kỷ. Theo lời cô, điều đó có thể kích động gây ra sự thay đổi không thể khắc phục của khí hậu. "Giới trẻ đang bắt đầu hiểu được sự phản bội của quý vị. Cái nhìn của tất cả các thế hệ tương lai đều hướng về quý vị. Và nếu quý vị làm chúng tôi thất vọng, tôi hứa rằng chúng tôi sẽ không tha thứ đâu",  Greta nhấn mạnh. Cô gái cũng lưu ý rằng thế giới cuối cùng cũng đang thức dậy và tỉnh ngộ, bất kể các chính trị gia có muốn thế hay không.

Theo Bảo Ngọc/Dân Việt