Bán vũ khí cho Đài Loan ở mức kỷ lục, Mỹ cứng rắn chưa từng có với TQ

Việc Mỹ bán 8 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan đúng thời điểm nhạy cảm cho thấy quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục xấu đi, giữa bối cảnh thương chiến và biểu tình Hong Kong ngày càng nóng.

18/08/2019  06:55

Chính quyền Trump sẽ tiến hành thương vụ bán chiến đấu cơ F-16 tổng trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan, các quan chức Mỹ nói ngày 16/8. Động thái này sẽ chọc giận Trung Quốc giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Washington và Bắc Kinh làm đảo lộn mọi mặt mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và khiến chứng khoán toàn cầu chao đảo.

Việc bán 66 máy bay chiến đấu cho Đài Loan sẽ là một trong những gói bán vũ khí lớn nhất giữa Mỹ và hòn đảo này.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo với quốc hội ngày 15/8, ngay sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo ký bản ghi nhớ phê duyệt thương vụ, theo lời các quan chức. Quốc hội Mỹ được cho là sẽ không phản đối.

Trong quá khứ, các chính quyền Mỹ thường thận trọng với các gói vũ khí nhiều tỷ USD bán cho Đài Loan, vì điều này chắc chắn chọc giận Bắc Kinh, vốn luôn coi hòn đảo là lãnh thổ không thể tách rời. Song lần này, dường như Tổng thống Trump đã ném sự thận trọng đó ra ngoài cửa sổ, theo New York Times.

Ban vu khi cho Dai Loan o muc ky luc, My cung ran chua tung co voi TQ

Các phi công trong lực lượng không quân của Đài Loan tập trận vào tháng 1. Ảnh: Reuters.

Theo Zing