Bạo loạn trong tù vì dịch bệnh COVID-19 ở Colombia, 23 người chết

Một vụ bạo loạn chết chóc đã xảy ra ở một nhà tù đông đúc ở thủ đô Bogota của Colombia ngày 22-3 làm 23 người thiệt mạng. Nguyên nhân do tù nhân lo sợ sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 xảy ra trong hệ thống nhà tù ở nước này.

23/03/2020  08:18

Bao loan trong tu vi dich benh COVID-19 o Colombia, 23 nguoi chetNgười thân của các tù nhân tập trung bên ngoài trại giam La Modelo với tâm trạng lo lắng - Ảnh: REUTERS

Ngoài số người thiệt mạng còn có 83 tù nhân và 7 bảo vệ bị thương. Khoảng một nửa trong số này phải điều trị tại bệnh viện và 2 trường hợp nguy kịch. 

Bộ trưởng Tư pháp Margarita Cabello cho biết ngày 22-3 là một ngày "buồn và đau thương" khi bà phải xác nhận số người chết vì bạo lực ở nhà tù La Modelo. 

Theo bộ trưởng Cabello, tù nhân ban đầu định tìm cách vượt ngục. Kế hoạch này được phối hợp trong một kế hoạch gây náo động tại 13 nhà tù trên cả nước. Tuy nhiên bà lên án: "Không vấn đề sức khoẻ nào có thể bào chữa cho kế hoạch vượt ngục và các vụ bạo loạn". 

Bao loan trong tu vi dich benh COVID-19 o Colombia, 23 nguoi chetMột người đàn ông nằm bất động trên mái một toà nhà trong trại giam La Modelo sau khi xảy ra bạo động liên quan đến COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, các nhà vận động đã chú ý đến điều kiện vệ sinh kém trong hệ thống nhà tù và cho rằng hệ thống này không được chuẩn bị đầy đủ trước sự tấn công của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bà Cabello khẳng định chưa có tù nhân, quản giáo hay nhân viên làm nhiệm vụ nào khác ở các nhà tù trong nước nhiễm virus corona.

Nhà chức trách xác nhận không có tù nhân nào trốn trại thành công. Gia đình các phạm nhân đã tụ tập trước nhà tù để hỏi thăm tin tức về người thân của họ bên trong. Cô Yinna Gordillo cho biết danh tính những người chết hay bị thương chưa được xác nhận nên rất lo lắng.

Hiện Colombia có 231 ca nhiễm virus corona và 2 trường hợp tử vong.

Theo Hồng Vân/ Tuoitre