Báo TQ cảnh báo 'sai lầm nghiêm trọng' nếu nhượng bộ Mỹ

Truyền thông nhà nước và một số cố vấn chính phủ Trung Quốc nhận định Bắc Kinh sẽ phạm sai lầm nghiêm trọng nếu nhượng bộ Mỹ trong cuộc chiến thương mại.

02/09/2019  17:31

Bài viết trên tờ People's Daily hôm 2/9 cho rằng Bắc Kinh không được nhượng bộ trước áp lực từ phía Mỹ.

"Nếu Trung Quốc tỏ ra yếu đuối và nhượng bộ dưới bá quyền, họ sẽ phạm một sai lầm nghiêm trọng trong lịch sử", bài bình luận viết. Tác giả của bài báo được cho là giáo sư quan hệ quốc tế của Đại học Nhân dân, ông Jin Canrong, và Sun Xihui, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc.

"Trước áp lực cực độ và hành vi bắt nạt, tỏ ra yếu đuối và lùi bước sẽ không mang lại sự cảm thông. Chúng ta chỉ có thể bảo vệ lợi ích cốt lõi của quốc gia và nhân dân bằng cách tiếp tục đấu tranh một cách hợp lý với nhịp độ phù hợp".

Bao TQ canh bao 'sai lam nghiem trong' neu nhuong bo My
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang leo thang căng thẳng trước vòng thuế quan mới hôm 1/9. Ảnh: TASS.

Bài bình luận cũng kêu gọi Trung Quốc từ bỏ tư duy tôn vinh và sợ Mỹ, bởi tư duy này sẽ tạo nên cách nghĩ rằng Bắc Kinh sẽ bị đánh bại. Thay vào đó, Bắc Kinh nên quyết tâm tiếp tục đấu tranh cho đến khi giành được chiến thắng.

Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, cho biết Trung Quốc sẽ tuân thủ ba nguyên tắc chính của cuộc đàm phán, theo đó Mỹ sẽ xóa bỏ thuế quan, văn bản đàm phán được đảm bảo công bằng và việc Trung Quốc mua sản phẩm của Mỹ nên được xác định dựa theo điều kiện trong nước.

"Nếu một trong ba nguyên tắc không được đáp ứng, thực sự không có gì để đàm phán. Kể từ khi căng thẳng leo thang vào tháng 5, Trung Quốc chỉ có thể trả đũa. Nếu không, Trung Quốc sẽ bị coi là yếu đuối", giáo sư Shi nói.

Chuyên gia này nhận định Bắc Kinh cũng có thể sử dụng các biện pháp phi thương mại, như đòn bẩy đối với Triều Tiên và Iran, để gây áp lực với Mỹ.

Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc vừa tiến vào giai đoạn mới hôm 1/9. Theo CNBC, Mỹ áp thuế 15% lên 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã bắt đầu có hiệu lực vào nửa đêm ngày 31/8 (theo giờ Mỹ).

Theo Hương Ly/ Zing.vn