Bất chấp trừng phạt của Mỹ, Nga tiếp tục dự án khí đốt tới châu Âu

Nga cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ khiến châu Âu rơi vào thế khó và tái khẳng định cam kết với các dự án này.

23/12/2019  10:51

Truyền thông Nga hôm qua (22/12) dẫn lời Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ khiến các nước châu Âu rơi vào thế khó, đồng thời tái khẳng định cam kết của Nga đối với những dự án này.

Bat chap trung phat cua My, Nga tiep tuc du an khi dot toi chau Au
Bất chấp trừng phạt của Mỹ, Nga tiếp tục dự án khí đốt tới châu Âu. Ảnh: Reuters

Theo ông, các dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ được khởi công bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. Nga cũng đã lên kế hoạch đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Các nhà phân tích tại châu Âu thì cho rằng, việc Tổng thống Donald Trump mới đây ký dự luật trừng phạt nhằm vào các công ty đặt đường ống cho Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là một hành động khiêu khích và có nguy cơ đe dọa nguồn cung cấp năng lượng sau này.

Tiến sĩ Siegfried Fischer, thuộc Viện Chính trị quốc tế WeltTrends của Đức nhận định: “Theo tôi, những biện pháp trừng phạt của Mỹ là không hợp pháp do mang tính chất ngoài lãnh thổ. Đây là một sự đe dọa đối với các cá nhân và công ty liên quan dù không đặt trụ sở tại Mỹ, cũng như không thuộc sở hữu của công dân Mỹ. Về một mặt nào đó, đây có thể xem là một hành động khiêu khích”.

Dự án "Dòng chảy Phương Bắc 2" với kinh phí đầu tư 11 tỷ USD và dự kiến tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên được vận chuyển từ Nga sang châu Âu, giúp châu lục giải quyết một phần bài toán thiếu năng lượng. Tuy nhiên, theo chính phủ Mỹ, dự án này nằm trong tham vọng của Nga mở rộng ảnh hưởng tại khu vực, khiến một số nước Liên minh châu Âu (EU) phụ thuộc vào Nga, đồng thời gây ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí hóa lỏng của Mỹ sang Cựu lục địa.

Đức và Liên minh châu Âu đã phản đối mạnh mẽ lệnh trừng phạt của Mỹ, cho rằng nước này đang tìm cách can thiệp vào chính sách năng lượng của châu lục. Chính phủ Đức cũng cảnh báo sẽ sớm  đưa ra quyết định về các biện pháp đáp trả. Ngay sau khi dự luật được Tổng thống Donald Trump ký ban hành, Công ty Allseas liên doanh Thụy Sĩ-Hà Lan đã quyết định đình chỉ hoạt động đặt ống để tránh các biện pháp trừng phạt./.

Theo VOV/Thu Hoài/VOV1 (biên dịch)