Bất ổn vẫn chờ Hồng Kông trong năm tới?

Cuộc biểu tình quy mô lớn cuối tuần qua tại Hồng Kông báo hiệu tình trạng bất ổn sẽ còn tiếp tục đến năm 2020 khi tình hình vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

10/12/2019  11:01

Hôm 8-12, hàng trăm ngàn người biểu tình đổ xuống đường hô vang khẩu hiệu "5 yêu cầu chứ không phải 1 yêu cầu", ám chỉ chính quyền Hồng Kông phải đáp ứng cả 5 yêu sách chứ không chỉ hủy dự luật dẫn độ. Cuộc biểu tình phần lớn diễn ra trong hòa bình nhưng căng thẳng nổi lên giữa cảnh sát chống bạo động và một số người biểu tình vào tối cùng ngày.

Bat on van cho Hong Kong trong nam toi?

Cảnh sát dọn vật chắn do người biểu tình để lại trên một con đường ở Hồng Kông hôm 9-12 Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), lời kêu gọi đình công khắp đặc khu này trong ngày 9-12 đã không được hưởng ứng. Đây lẽ ra là sự kiện đánh dấu 6 tháng nổ ra cuộc biểu tình hôm 9-6, thu hút 1 triệu người xuống đường phản đối dự luật dẫn độ của chính quyền Hồng Kông. Không có sự gián đoạn nghiêm trọng nào trên đường phố, chỉ có 3 sự cố nhỏ được ghi nhận trên mạng lưới đường sắt và một vụ gián đoạn giao thông tạm thời nhưng đã nhanh chóng được xử lý.

Theo trang Bloomberg, đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam cho đến giờ vẫn từ chối đáp ứng một số yêu sách của người biểu tình, trong đó gồm một cuộc điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát có hành vi bạo lực với người biểu tình và quyền bỏ phiếu phổ thông trong các cuộc bầu cử chọn trưởng đặc khu và cơ quan lập pháp vào năm 2020. Ông Fernando Cheung, một nhà lập pháp đối lập, cảnh báo người biểu tình sẽ chống lại chính quyền bằng các biện pháp hòa bình và không hòa bình nếu đòi hỏi của họ không được đáp ứng. Theo trang Bloomberg, phe này cam kết sẽ tiếp tục tuần hành từ nay cho đến năm 2020, thời điểm Hồng Kông dự kiến tổ chức cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp.

Xuân Mai / NLĐ