Bắt tay Trung Quốc, thủ tướng Solomon phải đưa con trai rời Đài Loan

Quý tử của Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare bị kéo dậy trong tình trạng say mèm để đi 'tị nạn' sau khi quốc đảo này chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, báo chí vùng lãnh thổ này viết.

19/09/2019  06:49

Bat tay Trung Quoc, thu tuong Solomon phai dua con trai roi Dai Loan

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare - Ảnh: REUTERS

Theo báo Taiwan News, con trai út của Thủ tướng Sogavare là Brandt Sogavare chỉ mới sang học tiếng Hoa tại một trường đại học phía bắc Đài Loan được 1 tháng.

Nếu đúng như kế hoạch, sau 1 năm học ngôn ngữ, cậu ấm Brandt sẽ theo học trường y tại phía nam Đài Loan.

Nhưng mọi thứ đã đảo lộn sau khi Solomon cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để thiết lập quan hệ ngoại giao chỉ với Trung Quốc.

Hôm 16-9, nội các của ông Sogavare đã phê chuẩn quyết định này. Và câu chuyện của Brandt Sogavare là một trong những chi tiết mô tả diễn biến có phần bất ngờ ấy.

Buổi sáng sau đó, ngôi trường nơi con trai thủ tướng Solomon đang theo học nhận được thông báo khẩn, yêu cầu lập tức đưa cậu Brandt và người phục vụ riêng rời khỏi trường, đến địa điểm bảo đảm an ninh.

Thế nhưng, khi đến ký túc xá, ban quản lý nhà trường đã bất ngờ vì cuộc sống xa hoa của cậu quý tử. Không chỉ gặp khó khăn trong việc dựng Brandt dậy trong cơn say xỉn, phía nhà trường cho biết còn phát hiện anh chàng hút thuốc trong phòng, vi phạm nội quy.

Sau khi bị đánh thức, cậu ấm Brandt được thông báo phải lập tức trở về quê nhà. Brandt cho biết cha mẹ không hề thông báo trước điều này với cậu, cũng như không hề biết về vụ việc cho đến khi xem tin tức truyền hình vào chiều 16-9.

Theo Taiwan News, Brandt cho biết cậu rất thích Đài Loan và không muốn đến Bắc Kinh. Nhiều người cho rằng nếu đã lên kế hoạch cắt đứt ngoại giao với Đài Loan từ trước, thì quyết định của thủ tướng Sogavare đưa con trai của mình tới đây quả là có hơi mạo hiểm.

Theo một nguồn tin cấp cao của Liberty Times, câu chuyện này là ví dụ điển hình cho "sự hai mặt" trong giới chính trị gia Solomon. "Một mặt, họ chấp nhận lời mời gọi của Trung Quốc. Mặt khác, họ lại không trung thực với Đài Loan", nguồn tin này nói.

Đây chỉ là những thông tin một chiều từ phía Đài Loan đưa ra. Có nhiều lý do để báo chí Đài Loan truyền tải thông tin không hay cho Solomon sau khi đảo quốc này "chia tay" họ để thiết lập quan hệ với Trung Quốc đại lục.

Đài Loan vẫn muốn là một quốc gia độc lập khỏi Trung Quốc, không chấp nhận là một đảo của đại lục.

Lâu nay, Đài Loan được cho đã nỗ lực thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với nhiều quốc gia trên thế giới để củng cố vị trí của mình, đặc biệt tại các nước nhỏ.

Theo Nguyên Hạnh/Tuổi trẻ