Bầu cử Quốc hội Israel: Cuộc đua tranh sát nút của hai chính đảng lớn

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đối thủ chính của ông - Benny Gantz đang chờ kết quả từ cuộc tổng tuyển cử hôm 17.9 của nước này. Đến ngày 18.9, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cuộc cạnh tranh giữa hai chính đảng chính đang rất gắt gao.

20/09/2019  06:23
Bau cu Quoc hoi Israel: Cuoc dua tranh sat nut cua hai chinh dang lon
Ông Benjamin Netanyahu (phải) và Benny Gantz. Ảnh: Haaretz

Cuộc đua tranh sát nút

Phát biểu hôm 18.9 sau nhiều ngày vận động tranh cử căng thẳng, ông Benjamin Netanyahu cho biết, đã chuẩn bị cho các cuộc đàm phán để thành lập một “chính phủ Zionist (chủ nghĩa phục quốc Do Thái) mạnh”. Ông dường như để ngỏ về việc thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia nhưng không đi vào cụ thể. “Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ tham gia các cuộc đàm phán nhằm thành lập một chính phủ Zionist và ngăn chặn một chính phủ chống Zionist nguy hiểm” - ông nói.

AFP cho hay, “chính phủ chống Zionist” nhằm đề cập trực tiếp tới các chính đảng Arab của Israel - lực lượng theo kết quả của các cuộc khảo sát có khả năng trở thành lực lượng lớn thứ 3 trong quốc hội nước này. Những chính đảng này, hoạt động trong liên minh Danh sách Chung (Joint List) tuyên bố có khả năng hậu thuẫn ông Benny Gantz trở thành thủ tướng của Israel.

Phát biểu trước lực lượng ủng hộ ở Tel Aviv, chính trị gia Benny Gantz kêu gọi “một chính phủ đoàn kết rộng rãi” đồng thời thận trọng lưu ý ông cũng đang chờ kết quả cuối cùng. “Chúng tôi sẽ hành động để thành lập một chính phủ đoàn kết rộng rãi sẽ biểu đạt ý chí của nhân dân. Chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán và tôi sẽ nói chuyện với mọi người” - ông nói.

Cuộc bầu cử ngày 18.9 ở Israel đạt tỉ lệ cử tri đi đầu là 69,4%, cao hơn so với các cuộc bầu cử hồi tháng 4. AFP cho hay, 3 cuộc khảo sát riêng rẽ cho thấy đảng cánh hữu Likud của ông Benjamin Netanyahu và liên minh Xanh - Trắng chủ trương ôn hòa của ông Benny Gantz giành được khoảng 30 đến 32 ghế trong quốc hội 120 ghế.

Trong khi đó, AP dẫn kết quả một phần được Ủy ban Bầu cử Trung ương Israel công bố ngày 18.9 dựa trên 44% số phiếu đã được kiểm đếm. Ba đài truyền hình của Israel cũng công bố kết quả tương tự, dựa trên hơn 90% số phiếu được tính, nhưng không giải thích sự khác biệt với thông tin chính thức do ủy ban công bố. Theo kết quả này, đảng Likud với các đảng tôn giáo và dân tộc đồng minh giành được 56 ghế, thiếu 5 ghế để đạt được đa số cần thiết. Trong khi đó, đảng Xanh - Trắng và các đồng minh trung tả chiếm được 55 ghế, còn đảng Yisrael Beiteinu giành được 9 ghế.

Nhân tố xoay chuyển cục diện

Nếu kết quả thực tế tương tự như những diễn biến nêu trên, hoặc ông Benjamin Netanyahu hoặc ông Benny Gantz sẽ phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn để thành lập chính phủ. Với số phiếu có khả năng giành được, đảng dân tộc chủ nghĩa Yisrael Beitothy của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman được truyền thông quốc tế đánh giá là có thể đóng vai trò xoay chuyển cục diện cuộc đua.

Sau khi các cuộc thăm dò ý kiến được công bố, ông Avigdor Lieberman đã kêu gọi một chính phủ đoàn kết giữa Yisrael Beitothy, Likud và Xanh - Trắng. Ông phát biểu trước những người ủng hộ rằng, đất nước đang đối mặt với tình huống khẩn cấp. Hiện, chiến dịch của đảng Yisrael Beitothy lại nhằm “làm cho Israel trở lại bình thường” dường như đã gây được tiếng vang với cử tri.

Trong khi đó, chính trị gia 69 tuổi Benjamin Netanyahu - thủ tướng hơn 13 năm của Israel đã hứng chịu một trong những thất bại lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của ông sau cuộc bầu cử vào hồi tháng 4. Đảng Likud cùng với các đồng minh tôn giáo và cánh hữu giành được đa số và được Tổng thống Reuven Rivlin giao cho thành lập chính phủ.

Theo Thanh Hà/Lao động