Bệnh viện Hàn Quốc phủ nhận liên quan tới Tân Thiên Địa

Bệnh viện Daenam ở tỉnh Bắc Gyeongsang xác nhận từng điều trị cho anh trai giáo chủ Tân Thiên Địa, nhưng không liên quan gì tới giáo phái này.

25/02/2020  17:42

Bệnh viện Daenam ở tỉnh Bắc Gyeongsang xác nhận từng điều trị cho anh trai giáo chủ Tân Thiên Địa, nhưng không liên quan gì tới giáo phái này.

Bệnh viện Daenam, quận Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang, gần thành phố Daegu, hôm nay xác nhận anh trai của người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) Lee Man-hee hôm 27/1 được đưa vào khoa cấp cứu của bệnh viện. Ông này điều trị tại đây trong 5 ngày và tử vong hôm 31/1.

Khoảng 40 tín đồ Tân Thiên Địa, trong đó có một số người Trung Quốc, đã tham dự lễ tang của ông này diễn ra trong 3 ngày tại bệnh viện.

Tuy nhiên, Daenam phủ nhận mối liên quan đến giáo phái đang bị chỉ trích và cho biết bệnh viện này thuộc Giáo hội Trưởng lão Hàn Quốc. "Chúng tôi không phát hiện bất cứ mối liên quan nào đến Tân Thiên Địa trong ban quản lý, các nhân viên và gia đình của họ", một quan chức bệnh viện nói.

Benh vien Han Quoc phu nhan lien quan toi Tan Thien Dia

Các nhân viên y tế đưa một bệnh nhân nhiễm nCoV (phải) ra xe cứu thương ở bệnh viện Daenam, quận Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang hôm 21/2. Ảnh: Yonhap

Cùng với nhà thờ Tân Thiên Địa tại thành phố Daegu, bệnh viện Daenam là một trong hai cụm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc với 113 ca nhiễm nCoV. Hai cụm dịch này chiếm khoảng 70% trong tổng số gần 1.000 ca nhiễm nCoV hiện nay ở Hàn Quốc.

Hầu hết các ca nhiễm nCoV ở Daenam là bệnh nhân và nhân viên y tế thuộc khoa sức khỏe tâm thần. Bệnh viện cho hay đang điều tra nguồn gốc lây nhiễm virus. 

"Nhiều bệnh nhân và nhân viên ở khoa tâm thần bắt đầu có dấu hiệu sốt từ ngày 15/2. Một hoặc hai người có các triệu chứng trước đó nhưng không nghiêm trọng, chỉ tương tự các triệu chứng cảm lạnh", quan chức bệnh viện cho hay. "Chúng tôi đã tiến hành nhiều cuộc xét nghiệm vào thời điểm đó, nhưng không thấy kết quả nhiễm Covid-19. Khi nhiều người có triệu chứng hơn, chúng tôi đã yêu cầu xét nghiệm Covid-19 vào hôm 18/2 và được thông báo về các trường hợp nhiễm bệnh vào ngày 19/2".

Chính phủ Hàn Quốc hôm nay tuyên bố sẽ xét nghiệm những tín đồ Tân Thiên Địa có nguy cơ nhiễm nCoV cao nhất, sau khi giáo phái này đồng ý cung cấp danh sách toàn bộ thành viên. Giới chức y tế cũng cho hay họ đang truy tìm những người đã tham dự lễ tang anh trai giáo chủ Lee Man-hee tại bệnh viện Daenam.

Theo Anh Ngọc / VNexpress.net