Bí ẩn xác ướp chó sói 18.000 năm tuổi đóng băng ở Siberia

Xác ướp của con chó sói 18.000 năm tuổi được bảo quản hoàn hảo trong băng giá Siberia nhưng các nhà khoa học đang đau đầu trong việc xác định loài của con vật kỳ lạ này.

28/11/2019  06:04

Bi an xac uop cho soi 18.000 nam tuoi dong bang o Siberia

Con vật này được tìm thấy ở vùng lân cận sông Indigirka ở Siberia, phía đông bắc Yakutsk. Nhưng, Siberian Times đưa tin, mặc dù xác con vật 18.000 năm tuổi được  bảo quản hoàn hảo, các nhà nghiên cứu vẫn đang đau đầu để xác định loài cho nó, khi vốn trông nó giống như con lai giữa chó và sói. Trình tự bộ gen ban đầu được kiểm tra bởi Trung tâm Palaeogenetic (CPG) của Thụy Điển không thể xác định liệu sinh vật này là sói hay chó.

Các nhà khoa học hiện mới chỉ có thể xác nhận sinh vật này sống cách đây khoảng 18.000 năm và nó mới được 2  tháng tuổi khi chết. Con vật rõ ràng to hơn nhiều so với chó sói hiện đại.

Ông Serge Fedorov từ Viện sinh thái ứng dụng phía Bắc của Đại học Liên hợp Đông Bắc cho biết: "Trung tâm có ngân hàng DNA lớn nhất châu Âu nhưng trong số tất cả mẫu DNA của các loài có răng nanh trên toàn cầu, đây là trường hợp họ không thể xác định được loài của nó trong lần thử đầu tiên.

"Đây là một điều thú vị, nếu đó là một con chó thì sao nào.", ông Fedorov nói và cho biết đang chờ kết quả từ các cuộc xét nghiệm khác.

Siberia là một khu vực rộng lớn bao gồm phần lớn lục địa Á-Âu và Bắc Á. Mặc dù diện tích đất nước rất lớn, nhưng Siberia chỉ có 36 triệu người.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt