Bí mật bức thư cựu lãnh đạo Mikhail Gorbachev tư vấn cho Tổng thống Putin

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã gửi thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng từ chối tiết lộ nội dung lá thư.

19/10/2019  19:25

Bi mat buc thu cuu lanh dao Mikhail Gorbachev tu van cho Tong thong Putin

Ông Mikhail Gorbachev. Ảnh: Sputnik.

"Các nhà lãnh đạo thế giới ngày nay có trọng trách rất lớn. Thẳng thắn mà nói, đây là khoảng thời gian đáng báo động. Và việc lãnh đạo có gánh nặng lớn lao, cả ở cấp độ con người và tâm lý. Tôi hiểu điều đó từ kinh nghiệm cá nhân" - ông Gorbachev chia sẻ với tời Izvestia của Nga.

Nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô cũng nói thêm: "Tôi không muốn được gọi là cố vấn. Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt, tôi mới kêu gọi các nhà lãnh đạo theo quy tắc là thông qua một lá thư ngắn. Khoảng thời gian trước tôi có kêu gọi ông Vladimir Putin và Tổng thống Pháp (Emmanuel) Macron" - cựu chính trị gia 88 tuổi tiết lộ. 

Ông Gorbachev nhấn mạnh bản thân không che giấu hoặc giữ riêng các ý kiến cho mình. Ông chỉ ra rằng bản thân đã nêu phản ứng với các sự kiện, trả lời phỏng vấn, viết bài cho báo chí Nga và quốc tế. 

Ông Gorbachev là người đã ký Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung năm 1987 với Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. 

Ông cảnh báo chính quyền ông Donald Trump về động thái hủy bỏ hiệp ước này có thể gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định chiến lược toàn cầu.

"Cần những cuộc đối thoại để đảm bảo rằng việc hủy bỏ hiệp ước không làm tăng nguy cơ chiến tranh. Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất một lệnh cấm tạm thời với việc triển khai những tên lửa như vậy. Đây có thể là bước đầu tiên. Nhưng tôi xin nhắc lại - các cuộc đàm phán là cần thiết, trước hết và quan trọng nhất giữa Nga và Mỹ" - ông nhấn mạnh.

Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung đã được ký kết tháng 12.1987 cấm phát triển, sản xuất và triển khai tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500-5.500 km. 

Từ cuối những năm 1980 đến cuối những năm 2010, hiệp ước INF  được coi là nền tảng của an ninh Châu Âu chống chiến tranh hạt nhân.

Đầu năm 2019, chính quyền ông Donald Trump tuyên bố đình chỉ tuân thủ hiệp ước từ 2.8.2019. Sau khi Mỹ rút, Nga - bên còn lại của hiệp ước tuyên bố cũng sẽ hủy bỏ hiệp ước.

Tháng trước, Mátxcơva tuyên bố sẽ bắt đầu nghiên cứu những tên lửa trước đây bị cấm trong khuôn khổ hiệp ước, nhưng sẽ không triển khai chúng trừ khi Washington hành động trước.

Theo Thanh Hà/Lao động